Ngắm nhìn vẻ đẹp chân thực và nghệ thuật của ‘báu vật’ Sơn Trà

2
172

Vẻ đẹp và sự giàu có của hệ động thực vật trên bán đảo Sơn Trà, TP Đà Nẵng được lột tả bằng những hình ảnh chân thực và đầy nghệ thuật trong cuốn sách ảnh ‘Báu vật Sơn Trà’ vừa phát hành.

Ngắm voọc, khỉ, chim báu vật Sơn Trà - Ảnh 1.
Một gia đình voọc với hai con nhỏ – Ảnh: HUỲNH VĂN TRUYỀN

Được thực hiện bởi Hội Bảo vệ lưu vực và dải biển Việt Nam, Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng và CLB Nhiếp ảnh nghệ thuật sông Hàn, cuốn sách ảnh 183 trang đã trình bày sự đa dạng sinh học của rừng, biển Sơn Trà qua các chủ đề: Nữ hoàng linh trưởng, Các loài chim, Phong cảnh, Động thực vật Sơn Trà, Rạn san hô và ven biển Sơn Trà.

Trong đó, ngoài điểm nhấn chính là loài voọc chà vá chân nâu được mệnh danh “nữ hoàng” linh trưởng, ‘Báu vật Sơn Trà’ còn giới thiệu đa dạng hình ảnh các loài chim và các loài động vật khác như loài khỉ đuôi lợn, sóc chuột, vượn cáo, mang.

Cuốn sách cũng giới thiệu phong cảnh tuyệt đẹp của Sơn Trà các thời điểm trong ngày và vô số các loài hoa đặc sắc như lim xẹt, thàn mát, hoa mua, hoa sim, và các loài bướm, nấm, rạng san hô.

Nếu voọc đẹp ở những nét suy tư, đằm thắm giống người thì chim lại cho các nhiếp ảnh gia những bức ảnh lung linh màu sắc mà mắt thường chúng ta ít có cơ hội nhìn ngắm…

Nơi “có một không hai trên thế giới”

Rừng sinh thái đa dạng sinh học Sơn Trà có gần 1.000 loài cây, mỗi mùa một loài hoa lá màu sắc khác nhau tạo nên cảnh quan vô cùng xinh đẹp, với những khu rừng nguyên sinh tươi tốt, hệ động thực vật phong phú. Hệ sinh thái biển đa dạng với hàng trăm hecta rạn san hô, hàng chục thảm rong biển, cỏ biển.

Ông Ben Rawson, giám đốc Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF) tại Việt Nam nhận xét: “Sơn Trà là nơi có một không hai trên thế giới. Ở đây có sự đa dạng sinh học rất cao mà thành phố Đà Nẵng cần bảo vệ và sử dụng sự đa dạng đó thu hút du lịch và phát triển bền vững”.

Ngắm voọc, khỉ, chim báu vật Sơn Trà - Ảnh 3.
Một góc rừng Sơn Trà nhìn từ hướng biển – Ảnh: HỒ SĨ BÌNH
Ngắm voọc, khỉ, chim báu vật Sơn Trà - Ảnh 4.
Gia đình voọc chà vá chân nâu thư thả ngồi ăn những bông hoa lim xẹt trổ vàng – Ảnh: HÀ PHƯỚC THẠNH
Ngắm voọc, khỉ, chim báu vật Sơn Trà - Ảnh 5.
Hai mẹ con voọc chà vá chân nâu ngồi vắt vẻo trên ngọn hoa thàn mát tím – Ảnh: HUỲNH ANH
Ngắm voọc, khỉ, chim báu vật Sơn Trà - Ảnh 6.
Nét biểu cảm của mấy chú khỉ đuôi lợn. Trên bán đảo Sơn Trà, khỉ đuôi lợn sống rất nhiều và dễ bắt gặp hơn cả voọc – Ảnh: NGUYỄN NGỌC VINH, VÕ VĂN ÁNH, HOÀNG HÀ
Ngắm voọc, khỉ, chim báu vật Sơn Trà - Ảnh 7.
Toàn cảnh Sơn Trà – Ảnh: LÊ PHƯỚC CHÍN
Ngắm voọc, khỉ, chim báu vật Sơn Trà - Ảnh 8.
Một số loài chim trên bán đảo Sơn Trà. Ngoài các loài chim đặc hữu bản địa như bói cá, hút mật, gà lôi, gà rừng, gà nước, sơn ca, họa mi, hoét đá… Sơn Trà còn có nhiều loài chim di trú như sẻ bụi Siberia, hoét Nhật, hoét Trung Quốc, chim thiên đường Nhật Bản, đại bàng Malay, ó biển… – Ảnh: TRƯƠNG HUỲNH SƠN
Ngắm voọc, khỉ, chim báu vật Sơn Trà - Ảnh 9.
Đại bàng Malayensis săn mồi – Ảnh: THÁI HỒNG KỲ
Ngắm voọc, khỉ, chim báu vật Sơn Trà - Ảnh 10.
Đôi chim trảu xanh đuôi nhọn đang thực hiện giao phối – Ảnh: NGÔ MINH ĐỨC
Ngắm voọc, khỉ, chim báu vật Sơn Trà - Ảnh 11.
Rừng Sơn Trà chuyển màu rực rỡ lúc giao mùa – Ảnh: THÁI HỒNG KỲ

Theo TẤN LỰC

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
2 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến
Vũ Hùng

Đẹp quá.
Đà nẵng mà ko có sơn trà thì ko phải đà nẵng

Minh Kỳ

Sơn Trà bán cho Trung Quốc rồi còn đâu?
Dân Đà Nẵng giờ ngồi móc mỏ ra đó ca thán chả làm được gì