Ngăn kiểu bắt hải sản tận diệt: Ngư dân nghi ngờ lực lượng chức năng

0
512

Lần đầu tiên HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mời ngư dân lên nghị trường chất vấn người đứng đầu của ngành nông nghiệp về nạn đánh bắt hải sản tận diệt gần bờ. Họ rất bức xúc vì dường như ngành chức năng đang ‘bó tay’ với vấn nạn này.

Ngăn kiểu bắt hải sản tận diệt: Ngư dân nghi ngờ lực lượng chức năng - Ảnh 1.
Ngư dân đánh bắt hải sản tận diệt bằng hình thức rập bát quái có xuất xứ từ Trung Quốc ở biển Vũng Tàu lúc bình minh – Ảnh chụp tháng 9-2018- Ảnh: ĐÔNG HÀ

Cuối ngày 17-7, HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức chất vấn nội dung “đánh bắt thủy sản tận diệt gần bờ” – một vấn đề đã được nêu ra và từng được chất vấn ở những kỳ họp trước.

Theo giải trình của ông Trần Văn Cường – giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, nguyên nhân của vấn nạn trên là do ý thức ngư dân kém, quá nghèo, có người bị bắt “nhẵn mặt”. Ngoài ra khi bị phát hiện thì chống trả lực lượng chức năng quyết liệt, trong khi đó Thanh tra sở chỉ có một tàu và hai canô công suất nhỏ…

Còn ông Lê Tuấn Quốc – phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cho biết những ngư dân đánh bắt hải sản tận diệt chủ yếu đến từ các tỉnh khác.

Ngăn kiểu bắt hải sản tận diệt: Ngư dân nghi ngờ lực lượng chức năng - Ảnh 2.
Ngư dân Lê Hữu Thế bức xúc vì nạn đánh bắt hải sản tận diệt gần bờ tại nghị trường chiều 17-7- Ảnh: Đ.H

Để làm rõ vấn nạn này, HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã mời người dân lên nghị trường để chất vấn lãnh đạo ngành. Đây cũng là lần đầu tiên người dân được lên nghị trường.

Ngư dân Lê Hữu Thế (ngụ xã Phước Hải, huyện Đất Đỏ) cho biết nạn đánh bắt tận diệt gần bờ chỉ diễn ra từ tháng 3 đến tháng 8 âm lịch hằng năm và có diễn ra vào ban ngày.

“Chúng tôi rất bức xúc khi nạn đánh bắt hải sản diễn ra ban ngày nhưng không thấy lực lượng chức năng ở những thời điểm nhạy cảm. Khi chúng tôi điện báo thì báo bận. Tôi tha thiết đề nghị xem lại lực lượng chức năng”, ngư dân Thế bức xúc nói.

Ngăn kiểu bắt hải sản tận diệt: Ngư dân nghi ngờ lực lượng chức năng - Ảnh 3.
Ngư dân Võ Duy Xuyên – Ảnh: Đ.H.

Còn ngư dân Võ Duy Xuyên (Bình Châu, huyện Xuyên Mộc) bức xúc với chính một nội dung giải trình của Sở Nông nghiệp – phát triển nông thôn. “Trong giải trình của sở có câu kiểm tra ngày thì nó (ngư dân đánh bắt hải sản tận diệt) làm đêm, kiểm tra đêm thì nó làm ngày. Như vậy, lý do nào nó biết? Bí mật của sở ở đâu? Tại sao nó biết? Có lý do gì?”, ngư dân Xuyên đặt câu hỏi.

Đáng chú ý, ngư dân này kể lại câu chuyện có vụ người dân bắt được tàu đánh bắt hải sản tận diệt, gọi thanh tra, kiểm ngư ra để xử lý nhưng ra đến nơi lực lượng này đã bỏ đi mà không xử lý.

7 tỉ đồng/năm cho thanh, kiểm tra nhưng đánh bắt hải sản tận diệt cứ nghiêm trọng!

Đáng chú ý, theo đại biểu Huỳnh Văn Hồng, mỗi năm ngân sách của tỉnh phải cấp hơn 7 tỉ đồng cho lực lượng kiểm tra, thanh tra ngăn chặn đánh bắt hải sản tận diệt. Nhưng năm 2016 chỉ bắt được 86 vụ, năm 2017 bắt được 107 vụ, năm 2018 bắt được 30 vụ và sáu tháng đầu năm 2019 chỉ bắt được 1 vụ. Trong khi báo cáo của chính sở này lúc nào cũng ghi “ngày càng nghiêm trọng”.

Đánh bắt hải sản tận diệt bằng hình thức lưới rập bát quái ở biển Vũng Tàu. – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Kết luận nội dung chất vấn này, ông Nguyễn Hồng Lĩnh – chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cũng bức xúc với vấn nạn trên. Ông nói thẳng: “Lực lượng chức năng gần như đã bất lực trong việc ngăn chặn việc làm xấu. Lực lượng chấp pháp đã bị vô hiệu hóa, bị mất chất, không còn hiệu quả để tấn công”.

Ông Lĩnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và các sở chức năng phải tham mưu lại cho UBND tỉnh để có những giải pháp mạnh mẽ hơn, căn cơ hơn để giải quyết dứt điểm vấn nạn này, cũng như phải có chính sách mở đường mưu sinh mới cho ngư dân đang làm nghề đánh bắt hải sản tận diệt.

Theo ĐÔNG HÀ

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến