Ngao nuôi chết hàng loạt, ‘nhuộm’ trắng các bãi triều Thanh Hóa

0
129

Từ ngày 27-11 đến nay xuất hiện tình trạng ngao chết hàng loạt ở bãi nuôi ngao tại xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương. Hiện diện tích ngao nuôi thương phẩm bị chết đã lên đến 53,3ha.

Ngao nuôi chết hàng loạt, nhuộm trắng các bãi triều Thanh Hóa - Ảnh 1.
Ngao nuôi ở vùng triều xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa bị chết – Ảnh: HÀ ĐỒNG

Ngày 8-12, nguồn tin từ Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa cho biết lãnh đạo và cơ quan chuyên môn của sở vừa kiểm tra bãi nuôi ngao ở xã Quảng Nham, thu mẫu ngao, mẫu nước để xét nghiệm, làm rõ nguyên nhân dẫn đến ngao chết.

Kiểm tra tại hiện trường, diện tích ngao nuôi thương phẩm bị chết lên đến 53,3ha với 40-50% lượng ngao trong bãi nuôi của 28 hộ; 8,7ha của một hộ nuôi ngao giống bị chết, trong đó tỉ lệ ngao giống chết lên tới 90%.

Mật độ ngao sống còn lại tại các bãi nuôi thương phẩm 640-800 con/m2 (cỡ ngao 100-120 con/kg).

Sở chỉ đạo trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm tìm nguyên nhân ngao nuôi bị chết, để kịp thời khắc phục, hạn chế thiệt hại và ổn định sản xuất.

UBND huyện Quảng Xương hướng dẫn các hộ nuôi ngao thống kê thiệt hại, thu gom, xử lý ngao chết bằng cách chôn lấp cách xa khu vực nuôi, tránh gây ô nhiễm sang các vùng nuôi khác.

Với ngao đạt kích cỡ thương phẩm, ngư dân nên thu hoạch sớm tránh thiệt hại có thể xảy ra. Với ngao nuôi chưa đạt kích cỡ thu hoạch, những bãi nuôi có mật độ dày cần phải san thưa, hoặc di chuyển ngao đến vùng nuôi có các yếu tố môi trường ổn định. Bãi nuôi ngao phải được cải tạo sạch trước khi thả giống mới.

Tăng cường kiểm tra môi trường như độ mặn, PH, nhiệt độ, làm cơ sở dữ liệu quản lý môi trường, dịch bệnh cho vùng nuôi ngao trong những năm tiếp theo.

Ngao là con nuôi chủ lực ở vùng triều tỉnh Thanh Hóa, với tổng diện tích ngao nuôi cả tỉnh 1.298ha ở các huyện Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Quảng Xương, Tĩnh Gia, với nguồn thu nhập hàng trăm tỉ đồng mỗi năm từ con ngao.

Theo HÀ ĐỒNG

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến