Ngư dân Bến Tre vòi tiền 100 triệu khi bắt được cá heo Irrawaddy quý hiếm

0
285

Ngày 15-5, nhiều người dân hiếu kỳ đã kéo đến nhà ông Phan Văn Thái (49 tuổi; ngụ ấp Phụng Đức A, xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) để xem con cá “lạ” mà ông Thái bắt được.

Ngay sau khi có thông tin con cá heo quý hiếm bị chết vì sa lưới ở Bến Tre, một đoàn các nhà khoa học lập tức đến xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách để gặp ngư dân và xác định chính xác loài, nhằm có các biện pháp xử lý phù hợp.

Qua xác định ban đầu, đây là cá thể thuộc loài cá nược, là một loài động vật có vú thuộc họ Cá heo biển Delphinidae, sống ven bờ biển và cửa sông trong khu vực Đông Nam Á, được tìm thấy trên sông Irrawaddy tại Myanmar, sông Mahakam ở Indonesia, và sông Mê Kông tại Campuchia cũng như Việt Nam. Một số tài liệu gọi theo tên dịch từ tiếng Anh là cá heo Irrawaddy.

Con cá "lạ" mà ông Thái bắt được
Con cá nược (cá heo Irrawaddy) mà ông Thái bắt được

Ông Thái cho biết: “Tối hôm qua, tôi cùng vợ đi đánh cá trên sông Cổ Chiên, đoạn gần cầu Cổ Chiên. Đến khoảng 2 giờ sáng 15-5, thấy lưới động đậy rất mạnh tôi nghĩ là dính được cá to. Khi nhảy xuống nước kiểm tra thì thấy con cá rất to và dài nhưng không biết là cá gì. Do nặng quá, không đem lên ghe được nên tôi cột lưới kéo về”.

Con cá rất to và dài nhưng đã chết nên ông Thái ướp đá chờ người đến mua
Con cá rất to và dài nhưng đã chết nên ông Thái ướp đá chờ người đến mua

Lúc đem về nhà, ông Thái phải nhờ hàng xóm xuống giúp kéo con cá lên bờ và cũng không ai biết đây là loài cá gì. Con cá có màu đen huyền, dài khoảng 2,3 m, nặng gần 150 kg, bên trong miệng không có răng, đỉnh đầu cá có một cái lỗ nhỏ. “Con cá chết rồi nên tôi phải ướp nước đá, chờ có ai đến thì tôi bán chứ không dám làm thịt”, ông Thái nói.

Thạc sĩ Vũ Long, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp cho biết, đoàn công tác đã đề nghị ngư dân bàn giao lại cho cơ quan chức năng để làm mẫu vật nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên ngư dân đòi đổi lấy 100 triệu đồng. Khi được phân tích về luật, ngư dân vẫn không chịu, nhưng hạ giá xuống 40 triệu.

“Chúng tôi không thể trả tiền được bởi như thế là vi phạm pháp luật. Các loài vật trong Công ước CITES là không được phép mua bán, trao đổi dưới bất kỳ hình thức nào. Để hỗ trợ cho ngư dân, chúng tôi chỉ có thể bù một chút gọi là tiền xăng dầu, ngư cụ mà thôi”, Thạc sĩ Long cho biết.

Ở Việt Nam, cá nược có tên trong sách đỏ đồng thời nằm trong Danh mục các loài thủy sinh quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng ở Việt Nam cần được bảo vệ, phục hồi và phát triển. Loài cá này cũng có trong Phụ lục II của Công ước CITES, kiểm soát chặt chẽ hành vi khai thác, buôn bán.

Theo Nghị định 103/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản, hành vi khai thác, mua bán, thu gom, nuôi, lưu giữ, sơ chế, chế biến các loài thủy sinh quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng rất lớn (mức EN) có thể bị phạt tiền từ 10.000.000-50.000.000 đồng.

Theo L.Khánh

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến