Người nuôi chó phải cam kết nuôi nhốt (hoặc xích), giữ chó trong khuôn viên của gia đình

0
1254
cho-benh-dai-chay-nuoc-dai-chich-ngua
Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 193/QĐ-TTg về việc phê duyệt “Chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại giai đoạn 2017-2021”. Theo mục tiêu nhằm hướng tới khống chế và loại trừ bệnh dại vào năm 2021, buộc người nuôi chó phải cam kết nuôi nhốt (hoặc xích), giữ chó trong khuôn viên của gia đình. Hãy cùng tìm hiểu về Quyết định 193 nếu bạn đang nuôi ít nhất một chú chó trong gia đình.

Quyết định này hướng tới mục tiêu khống chế bệnh Dại trên đàn chó nuôi và trên người vào năm 2021 nhằm tiến tới loại trừ bệnh Dại. Cụ thể, phấn đấu trên 95% số xã, phường, thị trấn lập được Danh sách hộ nuôi chó; tỷ lệ chó nuôi được tiêm phòng vắc-xin Dại tại các xã, phường, thị trấn đạt trên 85%; trên 70% số tỉnh không có ca bệnh Dại trên chó trong 02 năm liên tiếp; giảm 60% số tỉnh có nguy cơ cao về bệnh Dại trên người; giảm 60% số người tử vong do bệnh Dại vào năm 2021 so với số ca mắc bệnh Dại trung bình giai đoạn 2011 – 2015.

Bệnh dại ở nước ta xảy ra ở tất cả các tháng trong năm song tăng cao hơn vào mùa hè nắng nóng, từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm. Thời tiết nóng ẩm là điều kiện môi trường thuận lợi cho vi rút dại phát triển. Những con chó bị bệnh dại trong thời tiết nắng nóng cũng dễ bị kích thích hung dữ hơn nên khả năng tấn công người và các con chó khác nhiều hơn.

 

Quyết định 193/QĐ-TTg đưa ra những giải pháp: UBND cấp tỉnh, huyện phát động tháng cao điểm tiêm phòng vắc-xin Dại cho chó vào tháng 3 – 4 hàng năm; tổ chức quản lý chó nuôi theo hướng UBND cấp xã và cấp trưởng thôn, ấp, bản lập danh sách hộ nuôi chó và thống kê số lượng chó nuôi thực tế trong từng hộ gia đình nhằm hỗ trợ cho công tác tiêm phòng vắc-xin Dại triệt để trên đàn chó; tiêm phòng vắc-xin Dại cho đàn chó; điều trị dự phòng sau phơi nhiễm cho người; xây dựng và cung cấp tài liệu truyền thông; nâng cao năng lực của hệ thống giám sát; điều tra và xử lý ổ dịch; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển chó; nâng cao năng lực chuyên môn trong phòng, chống bệnh Dại; xây dựng vùng an toàn bệnh Dại…

Chó không được chích ngừa thường xuyên là nguyên nhân chính gây ra bệnh dại.
Theo Điều 1, mục 3 điểm a) trong Quyết định có nêu rõ: “Chủ nuôi chó thông báo việc nuôi chó với cấp trưởng thôn hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã; đồng thời cam kết nuôi nhốt (hoặc xích), giữ chó trong khuôn viên của gia đình”.
Anh Sơn đang nuôi giữ 4 chú chó và 3 chú mèo.

Theo anh Sơn (trú tại Vĩnh Hồ – Đống Đa, Hà Nội) cho hay: “Bản thân tôi đang nuôi 4 con chó, trong đó có 2 con dòng GSD working, 1 con Corgi, 3 con này đều đã được tiêm phòng dại và tiêm phòng mũi 5 bệnh dành cho chó. Còn 1 con là chó ta lai, do mẹ tôi mang từ quê lên để trông hàng. Riêng con này rất ngoan, nhưng hay đẻ, bởi vậy, bản thân tôi và gia đình không muốn tiêm phòng dại chó nó, đề phòng nó mang thai”.

Bên cạnh đó, anh Sơn còn cho biết, cách đây 2 năm, cũng có cán bộ của Phường đến nhà anh yêu cầu kê khai số chó và yêu cầu tiêm phòng dại. Tuy nhiên, việc kê khai và tiêm phòng phụ thuộc chủ yếu vào tinh thần tự giác tự nguyện của chủ chó, hoạt động mang tính chất tuyên truyền nên theo ý kiến bản thân anh là việc đó chưa được triệt để.

Một trong 4 chú chó của anh Sơn được nuôi và tiêm phòng đầy đủ.

 

Trong Hội nuôi chó mà anh tham gia, thường cho chó đi tập huấn ngoài công viên thì đa số ý kiến của mọi người cho rằng, Quyết định 193 này lập ra chỉ để cho có, không triệt để và không quan trọng. Nếu như người ta có ý thức tiêm phòng dại, thì việc bỏ ra một ít tiền cho một mũi tiêm sẽ trở thành không đáng kể, nhưng nếu người ta không muốn, thì đó cũng trở thành lý do để thoái thác. Còn trong Quyết định có yêu cầu cam kết nuôi chó trong khuôn viên gia đình mình, thì Hội hoàn toàn không ủng hộ.

Giá mỗi mũi tiêm phòng dại chưa đến 100 ngàn đồng.

 

Theo anh Hòa – trưởng nhóm Love For Pets tại Tp. HCM – trình bày quan điểm một số vấn đề xung quanh vấn đề này: “Chuyện kê khai và đăng ký là hoàn toàn vô lý! Tiêm phòng cho thú nuôi là trách nhiệm của người nuôi. Nếu muốn chúng tôi kê khai và đăng ký, tiêm phòng tại địa phương thì nhà nước có chủ trương gì? Hổ trợ chi phí thăm khám? Hổ trợ vacxin ngừa dịch miễn phí? Bổ túc kiến thức nuôi dạy cho chúng tôi? Hay là để chúng tôi kê khai đăng ký và các anh bắt đóng tiền này tiền nọ? Liệu sau này chắc thú nuôi sẽ được đưa vào sổ hộ khẩu? Liệu tôi tự hỏi cái Quyền Công Dân của tôi còn không? Khi nuôi 1 con chó 1 con mèo mà bắt phải kê khai đăng ký rồi lại không cho dắt đi dạo? Tại sao không phải là Chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ cẩu tặc và hàng quán kinh doanh thịt chó giai đoạn 2017 – 2021

Chị Trang đại diện hội chó Đốm Sài Gòn chia sẻ chị không đồng ý với việc cam kết người nuôi chó chỉ được nuôi nhốt, xích chó trong khuôn viên gia đình.

Chị Trang cho biết: “Kê khai nuôi thú và tiêm phòng đầy đủ, khi người dân báo bị mất trộm thú nuôi có biện pháp gì xử lí không? Vì khi kê khai đã là tài sản cá nhân, hay kê khai chỉ để đảm bảo thú đã được tiêm dại không ảnh hưởng người khác? Bên phía công an có biện pháp gì nếu chó nuôi trong khuôn viên nhà bị trộm mất, phải có cách giải quyết thì mới thỏa đáng”.

Luật sư của phòng luật Dương Gia cho biết, theo điểm a) Khoản 1 Điều 5 Nghị định 119/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ vật nuôi có hành vi không thực hiện tiêm phòng cho vật nuôi của mình, nếu như các chủ chó/mèo không tiêm phòng dại, có thể bị phạt hành chính từ 300-500 ngàn đồng. Mức phạt này cao hơn mức giá tiêm phòng dại từ 6-10 lần, và trong Quyết định 193 lần này cũng có điều khoản yêu cầu việc nâng cao mức phạt hành chính, bởi vậy, luật sư khuyên các gia đình có nuôi chó mèo nên đi đăng kí và tiêm phòng dại.

CTV: Thảo Nguyễn
Tư vấn pháp lý: Văn phòng luật Dương Gia
Chịu trách nhiệm nội dung: SaigonAnimal

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến