Nguy cơ cháy rừng ở Vườn quốc gia U Minh Hạ rất lớn

0
126

Theo lãnh đạo Vườn quốc gia U Minh Hạ, tính đến hôm nay trên toàn lâm phần của vườn với tổng diện tích 8.527,8ha đều đã khô hạn. Trong số này phân cấp dự báo cháy cao nhất, tức cấp 5, là 423,33ha.

Trước tình hình đó, sáng 26-2, Vườn quốc gia U Minh Hạ cùng lực lượng PCCC Công an tỉnh Cà Mau và Chi cục Kiểm lâm tỉnh này đã diễn tập phương án PCCC rừng.

Nguy cơ cháy rừng ở Vườn quốc gia U Minh Hạ rất lớn - Ảnh 1.
Nhận được tin cháy, lực lượng cơ động chạy xuồng máy đến để triển khai dập lửa – Ảnh: Văn Bình

Theo kịch bản giả định, lực lượng trực chòi phát hiện lửa bốc lên từ khu rừng tràm nên báo cáo về lãnh đạo Vườn quốc gia. Nhận được báo cáo, lãnh đạo đơn vị này đã yêu cầu các lực lượng chữa cháy tại chỗ phối hợp các đơn vị tăng cường từ Phòng Cảnh sát PCCC và tổ chữa cháy của Công ty khí Cà Mau nhanh chóng tiếp cận hiện trường và triển khai các biện pháp chữa lửa.

Bằng sự phối hợp nhịp nhàng của các lực lượng liên quan, sau 30 phút đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Nguy cơ cháy rừng ở Vườn quốc gia U Minh Hạ rất lớn - Ảnh 2.
Lực lượng PCCC chuyên nghiệp cũng được điều động đến hiện trường – Ảnh: Văn Bình
Nguy cơ cháy rừng ở Vườn quốc gia U Minh Hạ rất lớn - Ảnh 3.
Tất cả lực lượng, bao gồm cả dân quân địa phương chung tay dập lửa – Ảnh: Văn Bình
Nguy cơ cháy rừng ở Vườn quốc gia U Minh Hạ rất lớn - Ảnh 4.
Tình huống giả định đã gặp nhiều khó khăn, nếu không may xảy ra cháy thì việc xử lý sẽ rất phức tạp – Ảnh: Văn Bình

Theo thượng tá Nguyễn Thanh Tùng – phó trưởng phòng cảnh sát PCCC&CHCN Công an tỉnh Cà Mau, theo cập nhật hiện nay nắng nóng rất gay gắt, độ ẩm chưa đến 30% nên nếu xảy ra cháy thì tốc độ lây lan rất nhanh

Ông Lê Thanh Dũng – phó giám đốc Vườn Quốc gia U Minh Hạ – cho biết: “Các đám cháy có thể bùng phát sâu trong rừng, người và phương tiện phải rất vất vả tiếp cận nên bằng mọi cách chúng tôi tập trung vào việc phòng chống, hạn chế đến mức thấp nhất xảy ra cháy”.

Các nguồn cháy theo ông Dũng nhận định lớn nhất là những người dùng lửa lấy mật ong, săn bắt cá. Đây là nhóm nguy cơ rất cao và khi xảy ra cháy sẽ cháy rất sâu trong rừng. Ngoài ra những năm gần đây, tại Vườn quốc gia U Minh Hạ còn ghi nhận nguy cơ xảy ra cháy bởi các cơn mưa trái mùa, khi ấy sét đánh có thể gây cháy bất cứ chỗ nào trong lâm phần của Vườn.

Chính vì vậy Vườn quốc gia U Minh Hạ đã tập trung công tác tuyên truyền để người dân nắm tình hình, kiểm soát chặt nhóm người lấy mật ong, săn cá cũng như huy động phương tiện, sửa chữa chốt trại để tuần tra kiểm soát 24/24.

VĂN BÌNH – ĐAN THUẦN

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến