Nhói lòng đường về quê ngày tết với những chú khỉ cụt tay xin ăn

14

 Có nhiều chú khỉ cụt tay, đi đứng, di chuyển rất khó khăn và trông thương lắm, thương nhất là mỗi lần ai đó cho đồ ăn, chúng loạng choạng một tay đưa ra đón lấy…

Một chú khỉ cụt tay khó khăn nhận thức ăn từ du khách

Mùng 2 tết, tôi ghé thăm thiền viện Trúc Lâm Chân Nguyên, nơi người dân địa phương quen gọi là chùa Khỉ (ở Phước Hải, huyện Long Đất, Bà Rịa – Vũng Tàu). Tôi có gần 20 năm lui tới nơi này, mỗi khi về quê dịp lễ tết.

Viếng chùa mùng 2 tết, những tưởng nơi đây sẽ vắng vẻ, nhưng không, từng đoàn khách khắp nơi đã tìm đến viếng chùa, ngoạn cảnh và chơi đùa với các chú khỉ. Những đứa trẻ thích thú được bố mẹ mua cho nào chuối, nào đậu phộng, nào sơri để chúng cho các chú khỉ ăn. Có bé nghịch ngợm giả vờ cho rồi rụt tay lại để chọc khỉ. Không khí đầu xuân vậy mà xôm tụ, tươi vui đến lạ.

Cũng như nhiều đứa trẻ khác, tôi được bố mẹ dẫn đến đây chơi cách đây gần 20 năm và gắn bó luôn đến bây giờ. Trên hành trình về quê nhà hay có dịp ngang qua, tôi thường hay rủ rê bạn bè, đồng nghiệp ghé thăm. Hầu hết mọi người đều thấy thích thú, thi nhau quay clip, chụp ảnh cùng những chú khỉ để lưu niệm.

Thế nhưng, trong những lần đến và đi đó, tôi phát hiện ra có nhiều chú khỉ bị cụt tay. Vì cụt tay nên chúng đi đứng, di chuyển rất khó khăn và trông rất tội nghiệp. Thương nhất là mỗi lần ai đó cho đồ ăn, chúng chỉ còn có một tay để đưa ra đón lấy. Dù loài khỉ có lanh lợi, linh hoạt và tinh nghịch đến đâu, nhìn hình ảnh ấy cũng khiến tôi và khách thập phương thấy đau lòng.

Tìm hiểu từ người thân và bà con nơi đây, tôi được biết đó là vết tích của những lần chúng bị dính bẫy. Có những chú khỉ vì để thoát thân đã sẵn sàng tự vùng vẫy khỏi bẫy đến khiến chúng cụt cả tay mới thoát được. Theo thời gian, số khỉ bị cụt tay ở thiền viện Trúc Lâm Chân Nguyên ngày càng nhiều.

Từ lâu, khỉ được xem là động vật rừng nguy cấp, quý hiếm thuộc nhóm IIB hạn chế khai thác, sử dụng (theo Nghị định 32/2006/NĐ-CP), do đó, những hành vi đánh bẫy hay bắt khỉ để làm thịt, nấu cao được xem là vi phạm quy định của pháp luật. Nhưng hơn tất cả, là một người có nhiều năm lui tới, gắn bó nơi đây, tận mắt chứng kiến cảnh du khách từ người già đến trẻ nhỏ thích thú chơi đùa với những chú khỉ ham vui, láu lỉnh như những người bạn tôi lại muốn gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh và xin mọi người hãy ý thức, bảo vệ nó.

(Hãy chung tay bảo vệ loài khỉ và động vật hoang dã trước nạn săn bắt trái phép đang diễn ra ở khắp nơi)

Tôi rời chùa Khỉ khi màn đêm bắt đầu phủ xuống núi đồi của Phước Hải. Dọc đường về, dăm cành hoa anh đào hiếm muộn khiến lòng tôi thổn thức. Mong rằng, những lần sau tôi cùng khách hành hương đến viếng chùa, không thấy số lượng những chú khỉ bị cụt tay tăng nhiều lên nữa để niềm vui được trọn vẹn.

TRƯƠNG QUỐC PHONG (Ấp Xóm Rẫy, Xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu)

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến