Nhộn nhịp làng gồm sứ sản xuất đĩa chuyên dùng mài sừng tê giác

0
247

Buôn bán và tiêu thụ sừng tê giác đã bị cấm nhưng sức nóng và niềm tin vào loại “biệt dược” có thể chữa bách bệnh này càng trở nên nóng hơn bao giờ hết với những người lắm tiền nhiều của theo kiểu “phú quý sinh lễ nghĩa”.

Để phục vụ cho những người tin vào sự diệu kỳ của nó, một loại đĩa chuyên dụng để mài sừng tê giác được sản xuất rầm rộ và bày bán la liệt ở làng nghề gốm cổ truyền. Trên thị trường, một chiếc đĩa mài sừng tê giác đang được rao bán với giá lên tới 2-3 triệu đồng / chiếc. Theo lời quảng cáo của một cò chuyên bán đĩa mài sừng tê, thị trường đĩa mài sừng diễn ra khá rầm rộ.

Đĩa mài sừng cao cấp Bát Tràng được bày bán và đóng gói sang trọng trên thị trường

Giá cả dao động tùy thuộc vào kích cỡ và chất liệu men, rẻ nhất từ vài trăm đến đắt nhất lên tới vài triệu đồng. Giá đĩa mài sừng tê giác Bát Tràng Việt Nam chỉ từ 200.000 vnđ / cái, với giá rẻ như vậy rất thuận lợi cho việc mua bán và làm quà tặng.

Loại đĩa chuyên dùng để mài sừng tê trên thị trường với logo in hình con tê giác và dòng chữ “Đĩa Mài Sừng”

Một trang web chuyên bán đĩa mài sừng tê nhập khẩu từ Nhật rao bán một chiếc đĩa có đường kính 26 cm với giá 3,39 triệu đồng. Trong khi đó, đĩa liên doanh được rao giá từ 700.000 đến gần 2 triệu đồng / chiếc tùy kích cỡ. Rẻ hơn là đĩa hàng nội, nhiều nhất là đĩa Bát Tràng, có giá dao động từ hơn 200.000 đồng đến vài trăm nghìn / chiếc.

Đĩa được làm ra với mục đích khử từ các hóa chất chì và các oxit kim loại nặng độc hại có trong sừng tê giác, nhằm duy trì tuyệt đối hiệu quả của nó

Đĩa mài sừng tê, được các tổ chức bảo vệ động vật quý hiếm của nước ngoài đánh giá là loại hàng “độc nhất vô nhị” chỉ có ở Việt Nam. Đây cũng là quốc gia duy nhất trên thế giới mà đĩa mài sừng tê được sản xuất hàng loạt và buôn bán công khai.

Một cò T. chuyên bán đĩa mài sừng tê (ở Hoàng Mai, Hà Nội) cũng cho biết, mỗi năm, T. bán được vài nghìn chiếc đĩa mài sừng. Cò này cũng không quên nhấn mạnh: “Bất kể khi nào khách hàng cần, tôi sẽ mang hàng đến tận nơi”. Tại Việt Nam, mọi hoạt động buôn bán liên quan đến sức tê giác đều bị nghiêm cấm. Tuy nhiên, những chiếc đĩa mài sừng vẫn được bán công khai.

Cách mài sừng tê giác bằng đĩa mài sừng tê giác
Cách mài sừng tê giác bằng đĩa mài sừng tê giác

Điều này có thể thấy rằng, những chiếc sừng tê giác vẫn đang xuất hiện khá nhiều tại Việt Nam, theo một cách nào đó mà các cơ quan quản lý vẫn chưa nắm bắt và kiểm soát được.

Không thể xử phạt

Luật sư Lê Minh Trường, công ty Tư vấn luật Sunlaw cho rằng: “Buôn bán đĩa mài sừng tê giác, về mặt pháp lý, chưa có tiết chế nào để xử phạt việc sản xuất và buôn bán loại đĩa này. Và một thực tế hiển nhiên là không phải cứ cấm sản xuất và buôn bán đĩa mài sừng thì việc buôn bán trái phép sừng tê giác sẽ giảm. Hai điều đó không có mối liên hệ nào, xét về mặt kinh tế hay khoa học. Hơn nữa, đĩa mài sừng tê giác sản xuất ra không chỉ là để phục vụ vào việc mài sừng tê giác mà có thể mài sừng các con vật khác.

Kể cả khi họ để hình tê giác hay in chữ trên đĩa mài sừng tê giác thì đó cũng chỉ là một biểu trưng chứ không phải chứng cớ để khép tội. Hiện tại, về mặt pháp lý việc buôn bán tràn lan loại đĩa này không ảnh hưởng gì, vì nó có nguồn gốc xuất xứ và nhà sản xuất rõ ràng nên ta không thể cấm việc sản xuất. Còn nếu nghĩ rằng đó là việc tiếp tay hay cổ súy cho hành vi săn bắt và buôn bán sừng tê giác thì là hiểu dưới góc độ suy diễn. Không có cơ sở nào chứng minh việc một người thợ sản xuất ra 1.000 chiếc đĩa mài sừng thì sẽ có 1.000 con tê giác bị giết chết lấy sừng. Các nhà quản lý có thể xử phạt khi hành vi này bất hợp pháp, còn việc sản xuất kinh doanh là theo cung cầu của thị trường và đương nhiên không có lý do gì để cấm vấn đề này cả”.

Theo Thiên Vũ – Thanh Loan

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến