Phát hiện loài vật dài nhất đại dương, gần 50m

0
96

Các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu hải dương Schmidt mới đây ghi nhận một sinh vật dài đến gần 50m, gần bằng một tòa nhà 11 tầng. Nó khiến họ ngỡ ngàng tưởng đó là ‘sinh vật ngoài Trái đất’.

Loài động vật dài nhất đại dương từng được ghi nhận – Nguồn: SOI

Sử dụng thiết bị điều khiển từ xa ROV do thám khu vực hẻm núi Ningaloo, ở độ sâu 600m bên dưới vùng biển Tây Úc, nhóm nghiên cứu tình cờ phát hiện một động vật kích thước dài nhất trước nay: loài Siphonophore.

Theo New York Times, con Siphonophore vừa được phát hiện dài đến 47m, là tập hợp nhiều mắt xích nhỏ có chức năng riêng như tự vệ, sinh sản, tiêu hóa sống chung với nhau, tương tự như ở loài san hô.

Chiều dài này hơn hẳn kích thước của cá voi xanh khi tính đến nay, con cá voi xanh lớn dài nhất được ghi nhận chỉ khoảng 30m. “Lúc đầu tôi cứ tưởng chúng là vật thể ngoài Trái đất”, TS Nerida Wilson từ Bảo tàng Tây Úc – đơn vị hợp tác nghiên cứu – cho biết.

Từ năm 2005, giới khoa học đã ghi nhận Siphonophore, thuộc chủng Cnidaria, nhóm động vật lai tạp giữa san hô và sứa biển. Tuy nhiên khi đó những Siphonophore dài nhất được biết đến không quá 30m.

Thức ăn của Siphonophore chủ yếu là những loài giáp xác. Khi con mồi bị tiêu hóa, cơ thể sẽ truyền chất dinh dưỡng qua một đường tiêu hóa dài đi xuống toàn bộ bên dưới sử dụng. Hiện Siphonophore vẫn là loài đặc thù ở vùng biển nước Úc.

Phát hiện loài vật dài nhất đại dương, gần 50m - Ảnh 2.
Một con Siphonophore ở Tây Úc – Ảnh: GETTY IMAGES

“Thực tế chúng còn có thể dài hơn con số 47m. Chúng tôi ước tính có những Siphonophore dài đến 120m đang tồn tại trong khu vực này”, Logan Mock-Bunting từ Viện Nghiên cứu hải dương Schmidt cho biết.

Phát hiện này khiến không ít nhà sinh vật học trên thế giới bất ngờ. PGS Rebecca Helm, Đại học Bắc Carolina Asheville, cho biết trước đây chỉ thấy những Siphonophore dài 20cm hoặc 1m, tuy nhiên kỷ lục lần này quá lớn, trông không khác một loài thú săn mồi.

Ngoài Siphonophore, từ đầu tháng 3, dự án nghiên cứu sinh vật đáy biển do Viện Nghiên cứu hải dương Schmidt tài trợ đã tìm thấy thêm 30 loài sinh vật mới cùng những nghĩa địa san hô lớn dưới đại dương.

“Những khi lặn sâu, chúng tôi lại tìm được những phát hiện thú vị. Có không ít sinh vật rất lạ như đến từ những hành tinh khác”, Jyotika Virmani – giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu hải dương Schmidt, cho biết.

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến