Sự khác biệt giữa người yêu thương chó, mèo và người ăn thịt chó, mèo

4
1381
Su-khac-biet-giua-nguoi-yeu-thuong-cho-meo-va-ke-an-thit-cho-meo-featured-image

Yêu thương chó mèo và thích “ăn” chúng, sự khác biệt của 2 nhóm người này đã và đang làm dấy lên những sự tranh cãi không ngừng nghỉ.

Bạn có (đã từng) ăn thịt thú cưng (chó, mèo) không?

Nhiều người nói yêu thương chó, mèo nhưng… họ vẫn ăn thịt chó, mèo của người khác. Họ không bao giờ ăn con chó họ nuôi. Sự khác biệt giữa người yêu thương và kẻ ăn là gì? Hãy đọc hết bài viết này và có thể, nếu là một người “trung lập”, bạn sẽ có thêm một góc nhìn dành riêng cho những cảm nhận của mình. 

Truyền thống ăn thịt chó, mèo ở các quốc gia

Nhắc đến một trong những châu lục tiêu thụ mạnh nhất về chịt chó, chắc chắn châu Á xứng đáng là cái tên đứng đầu với số lượng quốc gia ăn thịt chó mèo cực lớn. Từ những cường quốc như Trung Quốc, Hàn Quốc cho đến các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á (Indonesia, Việt Nam, Philippines…) đều xem thịt chó mèo là món ăn tuyệt hảo và thậm chí tổ chức những lễ hội, phiên chợ lớn dành để tiêu thụ, mua bán. Ngay cả Mỹ, là một trong những đất nước hàng đầu về nền văn minh, vẫn có một vài tiểu bang trực thuộc như Hawai thích ăn thịt chó, mèo mặc dù chính quyền có sự cấm đoán.

Những chú chó bị nhốt trong lồng “chờ” đến lượt bị giết thịt ở lễ hội thịt chó tại Trung Quốc.

Sự khác biệt giữa người yêu thương chó, mèo và người ăn thịt chó, mèo

Thực ra nếu chia thành 2 nhóm riêng biệt là ăn thịt chó mèo và yêu thương chó mèo thì có thể đôi lúc sẽ khó phân định rạch ròi. Bởi lẽ vẫn có những người không hẳn là có tình cảm với các chú chó, mèo mà chỉ đơn giản là họ không cảm thấy thích hợp với loại thức ăn này. Hoặc cũng có những ngươi ăn thịt chó mèo (thường xuyên hoặc chỉ khi có cơ hội) nhưng trong nhà vẫn nuôi một chú chó hoặc một bé mèo đáng yêu. Suy cho cùng, điều muốn nói đến ở đây và sự khác biệt cao nhất giữa 2 nhóm người này vẫn là cách suy nghĩ, thể hiện qua hành động của họ.

1. Đối với nhóm yêu thương chó mèo

Họ yêu thương chúng đến mức không muốn gây bất kỳ tổn thương nào cho chúng. Những người này có thể bỏ hàng giờ liền chỉ để vuốt ve một chú mèo, tắm rửa hay đùa nghịch với một chú cún. Họ xem chó, mèo là những “người bạn” đúng nghĩa, cùng sống dưới một mái nhà, cùng sinh hoạt chung với nhau. Người được những quyền lợi như thế nào thì thú cưng cũng được như vậy, không có sự khác biệt. Khi chúng chẳng may mất đi, họ sẽ chôn cất chúng chứ không đem đi giết thịt và bày lên bàn ăn. Họ sẽ tìm mọi cách để bảo vệ và kêu gọi cộng đồng yêu thương chúng!

Hơn 250 bạn trẻ cùng với 217 chú cún tham gia chiến dịch diễu hành được SaigonAnimal tổ chức mang tên “Chó Là Bạn – Dogs Are Friends” với mong muốn truyền tải thông điệp đến xã hội: Hãy xem chó là bạn và hãy yêu thương những người bạn bốn chân.

2. Đối với nhóm ăn thịt chó mèo

“Chó mèo là động vật, cũng như lợn, gà, vịt hay bò… Con người sử dụng chúng để làm việc hoặc để tiêu thụ như một nguồn thức ăn”. Đó chính là suy nghĩ của những người ăn thịt chó mèo. Những người này không hẳn đã là người xấu, họ có thể làm rất nhiều việc tốt cho con người. Nhưng đối với họ, chó mèo chỉ là những loài động vật mà thay vì giữ chúng bên cạnh để trông nhà, bắt chuột, họ sẽ ăn thịt của chúng vì thích hoặc vì thấy hợp với gu ẩm thực của mình.

Hình ảnh “kinh dị” của các chú chó còn sống và những xác mèo đã được thui tại một khu chợ.
Đối tượng Nguyễn Văn Tín – quê ở Bắc Ninh với hành vi giết hại mèo dã man.

Sự tranh cãi giữa việc ăn thịt chó mèo và yêu thương chúng vẫn luôn là một đề tài nóng bỏng. Những tổ chức bảo vệ, yêu thương chó mèo vẫn ngày đêm hoạt động bằng nhiều phương thức để có thể ngăn chặn càng nhiều càng tốt tình trạng ăn thịt chó mèo. Còn người thích ăn thịt chó mèo cũng có những lí lẽ riêng của họ. Có lẽ vì vậy mà cuộc tranh cãi hay nói đúng hơn là cuộc chiến này giữa hai bên sẽ còn kéo dài mãi.

Cộng tác viên: Hà Võ
Chịu trách nhiệm nội dung: SaigonAnimal

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
4 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến
Binladen

Cái bọn đạo đức giả, cứ mở mồm ra là yêu này yêu nọ. Tụi bay bị lạc vào rừng, bị lạc trên sa mạc, lúc đó đưa thịt chó lên mồm, lúc đấy có xơi không?
T nghĩ tụi bay chén sạch luôn ấy chứ.

Bill

Trong tình huống sinh tồn và snốg sót đối với anh thì giữ mạng cho anh và giữ cái bụng không chết đói là quan trọng nhất đối với anh còn đối với chúng tôi thì giữ mạng cho tôi và thú nuôi của tôi là quan trọng nhất. Bớt cmt theo kiểu chê trách và đặt ngta vào tình huống khó xảy ra

Binladen

chắc tôi không thương chó? ý tôi nói là bạn bớt đạo đức giả lại. cái gì nó cũng 2 mặt cả, suy cho cùng, chó cũng chỉ là động vật. lúc sinh tồn, con người sẽ ăn để tồn tại, nó chết vì được cung cấp thực phẩm để cứu chủ cũng là niềm hãnh diện của nó.

Thuy Vy

Khi no benh chet, thi cho hang xom lam thit an la bt ma.
Con nguoi chet moi lam dam ma, cun chet lam dam ma nguoi ta cuoi cho vao mat.