Sự thật về đôi mắt biểu cảm của loài chó để ‘dụ dỗ’ cảm tình của con người

0
187

Một nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học Anh và Mỹ phát hiện các cơ quanh mắt chó đã tiến hóa, cho phép chúng tạo ra những biểu cảm đặc biệt thu hút cảm tình của con người.

Mắt chó tiến hóa để thu hút cảm tình của con người - Ảnh 1.
Nghiên cứu cho biết mắt chó tiến hóa để thu hút cảm tình của con người – Ảnh: Yogesh Kumar/Hindustan Times

Đồng tác giả của nghiên cứu, TS Juliane Kaminski tại ĐH Portsmouth (Anh), cho biết một thay đổi nhỏ của cơ mặt quanh mắt cho phép “mắt chó to hơn, có biểu cảm như của trẻ sơ sinh nhưng đồng thời cũng ánh lên chút buồn”.

Đôi mắt biểu cảm của một chú chó con

Điều này sẽ khiến những người nhìn vào mắt chúng sản sinh ra cảm giác “muốn được nuôi dưỡng và bảo vệ” chó.

“Bằng chứng thuyết phục là loài chó đã phát triển một cơ giúp nâng chân mày lên cao hơn sau khi chúng được thuần hóa từ những con chó sói” – TS Kaminski thông tin trong nghiên cứu đăng tải trên tạp chí kỷ yếu Viện hàn lâm Khoa học quốc gia Mỹ.

Còn GS Anne Burrows của ĐH Duquesne (Mỹ), một trong các tác giả của nghiên cứu trên, cho biết sự thay đổi cơ mặt của chó đã phát triển và tiến hóa qua hàng ngàn năm khi chúng sống chung với con người.

Ánh mắt buồn bã của một chú chó

GS Burrows nhấn mạnh đây là quá trình tiến hóa “nhanh đáng chú ý” và có thể “liên quan trực tiếp đến tác động xã hội qua lại giữa người và chó”.

GS Bridget Waller của ĐH Portsmouth kết luận phát hiện trên cho thấy “mức độ quan trọng của các biểu cảm cơ mặt trong việc thu hút sự chú ý của chúng ta, cũng như việc những biểu cảm của khuôn mặt có thể liên quan đến tác động qua lại trong xã hội”.

Theo ANH THƯ

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến