Sửng sốt khi phát hiện cáo tuyết vượt hành trình 3.500km chỉ trong 76 ngày

0
73

Các nhà khoa học bị “choáng” khi phát hiện con cáo tuyết Bắc cực cái đi từ Na Uy đến Canada – một hành trình dài 3.506 km – chỉ trong 76 ngày.

Sửng sốt cáo tuyết vượt 3.500km chỉ trong 76 ngày - Ảnh 1.
Một con cáo tuyết Bắc cực “lập kỷ lục” khi di chuyển đoạn đường 3.500 km chỉ trong vòng 76 ngày – Ảnh: Getty Images

“Trong phạm vi hiểu biết của chúng tôi, đây là tốc độ di chuyển nhanh nhất được ghi nhận đối với loài này” – nhà khoa học Eva Fuglei từ Viện nghiên cứu địa cực Na Uy và là người đã theo dõi con cáo, khẳng định.

Theo The Guardian ngày 2-7, con cáo được các nhà khoa học đeo vòng cổ có gắn máy theo dõi vào tháng 7-2017.

Ngày 26-3-2018, con cáo đã rời Spitsbergen – đảo lớn nhất trực thuộc quần đảo Svalbard tại Na Uy. Sau 21 ngày, vào ngày 16-4-2018, con cáo đã đi được 1.512 km và đặt chân đến Greenland – quốc gia tự trị thuộc Vương quốc Đan Mạch.

Chuyến du hành của con cáo không dừng lại ở đó mà còn tiếp tục đến đảo Ellesmere tại Canada vào ngày 1-7-2018, nơi con cáo dừng chân.

“Lúc đầu chúng tôi không tin nổi đó là sự thật” – bà Fuglei nói.

Sửng sốt cáo tuyết vượt 3.500km chỉ trong 76 ngày - Ảnh 2.
Nhà khoa học Viện nghiên cứu địa cực Na Uy gắn thiết bị theo dõi lên con cáo trắng – Ảnh: Viện nghiên cứu địa cực Na Uy

Báo cáo của Viện nghiên cứu địa cực Na Uy khẳng định đây là hành trình dài nhất được ghi nhận đối với loài cáo tuyết. Hành trình dài đến mức các nhà khoa học còn tưởng rằng thiết bị theo dõi trên vòng cổ của con cáo đã bị gỡ ra và đưa lên một con tàu.

Thiết bị theo dõi gửi dữ liệu về trụ sở mỗi 3 tiếng. Theo đó, trung bình mỗi ngày con cáo đi được tổng cộng 46.3 km và riêng một ngày đặc biệt khi đang ở phía Bắc Greenland, con cáo đã đi được 155 km.

Các nhà khoa học đoán rằng con cáo đã dùng các tảng băng làm “phương tiện di chuyển”.

“Băng trên biển đóng vai trò quan trọng trong việc cáo di cư giữa các vùng, gặp các quần thể khác và tìm thức ăn”, bà Fuglei khẳng định.

Tuy nhiên, ghi nhận chi tiết hành trình của con cáo đã dấy lên mối lo ngại về việc hiện tượng băng tan sẽ ảnh hưởng như thế nào đến khả năng di chuyển và di cư của nhiều loài động vật.

Sửng sốt cáo tuyết vượt 3.500km chỉ trong 76 ngày - Ảnh 3.
Cung đường của con cáo trắng đi từ Na Uy đến Canada, một hành trình dài 3.506 km – Ảnh: NINA

Tung tích của con cáo này hiện không rõ do thiết bị theo dõi GPS của nó đã ngừng hoạt động từ tháng 2-2019.

Cáo tuyết Bắc cực là một trong những loài động vật chịu được thời tiết khắc nghiệt nhất khi chúng có thể chịu được nhiệt độ thấp đến -50 độ C. 

Vào mùa đông, khi thức ăn hiếm, chúng sẽ theo chân những loài ăn thịt lớn hơn để ăn đồ thừa. Một con cáo tuyết thường sống từ 3 đến 7 năm và nặng đến 7,5kg.

Theo HÀ MY

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến