Tây Nguyên: Xót xa những chú voi bị nhổ trụi lông đuôi để bán

0
610
Ông Y Sương Huynh xót xa khi xem đuôi một chú voi tại khu du lịch Buôn Đôn bị vặt trụi lông - Ảnh: TRUNG TÂN
Ông Y Sương Huynh xót xa khi xem đuôi một chú voi tại khu du lịch Buôn Đôn bị vặt trụi lông - Ảnh: TRUNG TÂN
Đắk Lắk hiện còn 45 con voi nhà và hầu hết đã trụi lông đuôi do nạn trộm cắp, cá biệt có trường hợp cả chủ lẫn nài voi cũng nhổ lông đuôi voi đem bán.
Ông Y Sương Huynh xót xa khi xem đuôi một chú voi tại khu du lịch Buôn Đôn bị vặt trụi lông - Ảnh: TRUNG TÂN
Ông Y Sương Huynh xót xa khi xem đuôi một chú voi tại khu du lịch Buôn Đôn bị vặt trụi lông – Ảnh: TRUNG TÂN

Cuối tháng 12-2017, những chú voi tại khu du lịch cầu treo Bản Đôn (xã Krông Na, Buôn Đôn, Đắk Nông) phải làm việc nhiều hơn do lượng du khách đến khá đông. Những chú voi phải “quay tua” liên tục để phục vụ khách tham quan sông Sêrêpốk.

Không chỉ bị vắt kiệt sức, hầu hết các chú voi đã bị nhổ trụi lông đuôi. Nhìn những chú voi bị ruồi nhặng bu kín mông, hông và dùng những cái đuôi không một sợi lông quất vào trông thật xót xa.

Theo ông Y Sương Huynh, một nài voi tại khu du lịch Bản Đôn, lợi dụng voi nhà thả vào rừng để đi ăn vào ban đêm, nhiều đối tượng nhổ trụi lông đuôi đem bán.

“Nhiều du khách cứ tin vào câu chuyện không có thật rằng đeo nhẫn lông đuôi voi sẽ may mắn, có sức khỏe nên bỏ rất nhiều tiền để mua. Những người hám lợi vì vậy tìm đủ mọi cách để bẫy, nhổ lông đuôi voi đem bán kiếm tiền” – ông Y Sương nói.

Có trường hợp voi bị bẫy để nhổ lông đuôi, ngà để bán. Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk (xã Krông Na, Đắk Lắk) hiện đang chăm sóc chú voi Jun, 7 tuổi bị bẫy gãy chân trái trước, gần đứt vòi suốt ba năm nay.

Các bác sĩ tại trung tâm cho biết Jun là chú voi hoang dã, bị bẫy cách nay ba năm và may mắn được trung tâm đưa về cứu chữa, điều trị. Hiện nay sức khỏe của voi đã tốt lên nhưng vẫn đi lại tập tễnh, rất khó khăn.

Chú voi Jun tại Trung tâm bảo tồn voi được cứu và điều trị 3 năm nay nhưng những bước đi vẫn còn tập tễnh, khó khăn – Ảnh: TRUNG TÂN

Ông Huỳnh Trung Luân – giám đốc Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk – khẳng định lông đuôi giúp voi xua đuổi ruồi nhặng, phòng ngừa bệnh tật. Tuy nhiên vì hám lợi, nhiều người đã bẫy, rình nhổ lông đuôi voi để bán cho những du khách cả tin.

Ông Luân cũng cho biết trong quá trình chăm sóc, khám bệnh cho 45 chú voi nhà, các bác sĩ nhận thấy hầu hết các chú voi đã bị mất lông đuôi.

“Có trường hợp chính chủ voi cũng nhổ lông đuôi bán cho du khách vì lợi nhuận. Tuy nhiên vì voi là tài sản riêng của họ nên trung tâm không có cách nào khác ngoài việc tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân. Vài năm gần đây nạn săn bắn, chặt ngà voi giảm hẳn do có trường hợp đã bị xử lý hình sự tội sát hại voi nhưng nạn nhổ lông đuôi voi vẫn diễn ra đây đó, chưa chấm dứt” – ông Luân nói.

Một chú voi phục vụ du khách tại Buôn Đôn còn bị chặt đứt phần đuôi để trộm lông - Ảnh: TRUNG TÂN
Một chú voi phục vụ du khách tại Buôn Đôn còn bị chặt đứt phần đuôi để trộm lông – Ảnh: TRUNG TÂN

Theo Tuổi Trẻ
Ảnh: TRUNG TÂN

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến