Tha cho voi, ngắm thôi là đủ!

11

Vụ tai nạn du khách bị ngã phải nhập viện cấp cứu khi đang cưỡi voi ở Đắk Lắk (ngày 19-7) như thêm một lời cảnh báo cho những ai thích trải nghiệm cảm giác ngồi lưng voi lội suối.

Tha cho voi, ngắm thôi là đủ! - Ảnh 1.
Du khách cưỡi voi ở Đắk Lắk – Ảnh: T.T.D.

Trang bạn đọc số này giới thiệu 3 ý kiến độc giả phản hồi câu chuyện tận dụng động vật phục vụ du lịch.

Khi voi nổi giận

Sống ở Tây Nguyên 28 năm, nhiều lần đến những nơi có dịch vụ cưỡi voi ở Đắk Lắk nhưng tôi chưa một lần ngồi lên lưng voi. 

Ngày 13-7-2018, chúng tôi vô cùng vui mừng trước một cam kết mang tính lịch sử, hi vọng một sự thay đổi lớn từ cam kết về việc sử dụng voi làm du lịch giữa Tổ chức Động vật châu Á và Vườn quốc gia Yok Đôn. 

Theo đó, Vườn quốc gia Yok Đôn được cam kết tài trợ một khoản tiền tổng trị giá tối đa 65.000 USD cho dự án du lịch thân thiện với voi từ tháng 7-2018 đến tháng 7-2023. Vườn quốc gia Yok Đôn sẽ chấm dứt du lịch cưỡi voi; voi không bị xích chân…

Nhưng rồi thực tế chẳng như mơ. Không phải chú voi nào cũng được hưởng lợi từ dự án. Hoạt động cho du khách cưỡi voi vẫn diễn ra và lại có những sự cố ngoài ý muốn. Đầu tháng 5-2020, tại huyện Lắk, một nài voi bị voi nhà tấn công, quật chết. 

Tại Trung tâm Du lịch Buôn Đôn, chiều 19-7-2020, một nữ du khách cùng hai con đang ngồi trên lưng con voi cái đi tham quan thì bất ngờ con voi đực ở phía sau chồm lên voi cái khiến con voi này bị ngã, ba người trên lưng voi văng ra khỏi ghế rơi xuống đất. 

Nữ du khách rơi vào đá bị chấn thương nặng phải chuyển xuống TP.HCM điều trị.

Trong nhiều năm, số lượng voi con được sinh ra vô cùng ít ỏi, vì nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân voi phải phục vụ du khách nên không còn cơ hội để sinh sản! Đã đến lúc chúng ta cần suy nghĩ và thực hiện du lịch có trách nhiệm với tự nhiên thay vì chỉ để thỏa mãn nhu cầu bản thân.

ĐẠI LÂM (Đắk Lắk)

Nếu không dừng lại…

Tháng 8-2015, một con voi ở Chiang Mai, Thái Lan đã giết chết quản tượng rồi chạy vào rừng khi vẫn mang ba du khách người Trung Quốc trên lưng. Tháng 9-2016, một con voi gần thác nước Bousra ở Campuchia đã giẫm chết quản tượng trước mặt du khách, sau đó chạy vào rừng theo voi cái. 

Tháng 12-2017, những con voi phục vụ tại một lễ hội ở Ấn Độ bất ngờ nổi giận, tấn công đám đông, quản tượng thiệt mạng và 12 người khác bị thương. Cho rằng voi rất hiền nên đôi khi chính quản tượng chủ quan mà quên mất voi vẫn có bản năng hoang dã.

Theo số liệu chưa đầy đủ, từ 502 con vào năm 1980, đến nay Đắk Lắk chỉ còn 44 con voi nhà, trong đó có 19 con đã hơn 40 tuổi, không còn khả năng sinh sản. 

Hình ảnh những con voi buồn bã, lầm lũi bước đi, thỉnh thoảng lại bị đánh, phạt khi có biểu hiện muốn dừng lại hoặc chậm bước rất trái ngược với sự hào hứng, thích thú của du khách bỏ tiền để được trải nghiệm cưỡi voi.

Nếu không dừng việc khai thác kiệt sức voi, sẽ đến lúc hình ảnh những con voi thật chỉ còn là ký ức.

CHUNG THANH HUY (TP.HCM)

Phải đảm bảo an toàn cho du khách

Tôi cũng đã từng gặp tình trạng các khu du lịch có nuôi thú dữ như: cọp, beo, trăn, voi… nhưng không có nhân viên bảo vệ trực tiếp quản lý.

Một trẻ 6 tuổi tham quan một khu du lịch tại Cần Thơ được người lớn cho cầm chiếc cần câu để câu cá sấu dưới hồ, một con cá sấu to lớn rất hung hãn lôi cả chiếc cần câu rơi xuống hồ. Rất may, chú bé trên đã kịp buông chiếc cần câu khi bên dưới có hàng trăm con cá sấu.

ao phao - cai rang 1(read-only)
Du khách tham quan Chợ Nổi Cái Răng đều được mặc áo phao để an toàn – Ảnh: T.LIÊM

Nhiều điểm du lịch miền Tây có các dịch vụ tham quan trên sông, kênh, rạch bằng ghe xuồng nhưng thiếu áo phao hay dụng cụ cứu sinh cần thiết cho du khách. Nếu có cũng chỉ mang tính đối phó vì nhiều thứ đã hư hỏng hay đặt ở những nơi khó lấy, khó thấy.

Thiết nghĩ các chủ cơ sở kinh doanh du lịch cần xem lại các biện pháp bảo vệ an toàn cho du khách để tránh những tai nạn đáng tiếc. Đặc biệt phải bố trí lực lượng bảo vệ thường xuyên ở các khu vực nguy hiểm (các chuồng, ao nuôi thú dữ, các ao mương, kênh rạch sâu, các thác nước, hang động, rừng núi…).

TRƯƠNG THANH LIÊM (Cần Thơ)

Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến