Thâm Quyến đề xuất cấm ăn thịt chó mèo sau khi dịch Covid-19 bùng phát

0
177

Trung Quốc – Thành phố Thâm Quyến đề xuất quy định cấm ăn thịt chó mèo trong nỗ lực thi hành lệnh cấm tiêu thụ động vật hoang dã nhằm ngăn nCoV lây lan. 

Những con mèo nhà bị nhốt để chuẩn bị giết thịt ở thành phố Ngọc Lâm tỉnh Quảng Tây.

Ủy ban Thường vụ Hội đồng Nhân dân thành phố Thâm Quyến, phía đông nam Trung Quốc, hôm 25/2 đề xuất dự thảo quy định cấm ăn thịt chó, mèo nhằm cải thiện an toàn thực phẩm. 

Nếu được thông qua, đây sẽ là lệnh cấm ăn thịt chó đầu tiên tại Trung Quốc. Những người đề xuất mô tả dự thảo là “yêu cầu văn minh của xã hội hiện đại”. Người dân có 5 tuần để gửi ý kiến về dự thảo được đăng trên website của chính quyền thành phố.

Thịt chuột, thịt chó sói hun khói được bày bán ở thành phố Vũ Hán, Hồ Bắc Trung Quốc trước đợt dịch Covid-19 bùng phát hồi cuối năm 2019.

Đây là một phần trong nỗ lực thúc đẩy việc thực thi lệnh “cấm hoàn toàn” tiêu thụ động vật hoang dã ở Trung Quốc, sau khi quốc gia này hứng chịu dịch Covid-19 hoành hoành, được cho là xuất phát từ một chợ buôn bán động vật hoang dã ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Dự thảo công bố “danh sách trắng” 9 loại thịt người dân được phép tiêu thụ, trong đó có thịt bò, lợn, gà, thỏ, cá và hải sản. Thịt chó mèo và các món ăn vốn được người dân thành phố này ưa thích như rắn, ếch và rùa không nằm trong danh sách này.

Các quan chức Thâm Quyến cho biết họ quyết định không công bố “danh sách đen” các loại thịt bị cấm, vì Trung Quốc có hàng chục nghìn loài động vật hoang dã không thể đưa được hết vào quy định. Hội đồng Nhân dân thành phố Thâm Quyến không cho biết lúc nào sẽ bỏ phiếu thông qua quy định này.

Những con chó được rao bán tại thành phố Ngọc Lâm, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc năm 2014. Ảnh: AFP.

Thâm Quyến, một trung tâm công nghệ giáp Hong Kong, cho biết những người vi phạm các quy định sẽ bị phạt tới 20.000 nhân dân tệ (hơn 2.800 USD). Việc tiêu thụ vật nuôi không có trong “danh sách trắng” cũng sẽ bị cấm vì gần như không thể biết được liệu con vật bị thịt đã được nuôi hay bị săn trộm.

Các quy định mới vẫn cho phép sử dụng động vật hoang dã cho nghiên cứu khoa học và y tế, nhưng nhấn mạnh việc quản lý các cơ sở như vậy sẽ cần được tăng cường.

Dự thảo được đề xuất sau khi Trung Quốc cấm buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã trên toàn quốc sau khi dịch Covid-19 khởi phát ở thành phố Vũ Hán từ tháng 12/2019 và lan ra 31 tỉnh thành của Trung Quốc.

Dịch đến nay đã xuất hiện tại 46 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 82.000 ca nhiễm nCoV, khoảng 2.800 ca tử vong và hơn 32.000 người đã được chữa khỏi.

 Huyền Lê (Theo SCMP)

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến