Tháng 7 âm lịch: Lễ hội rước lợn thần gây tranh cãi ở Đài Loan

7

Các nhà hoạt động đang nỗ lực thay đổi quan niệm về lễ hội truyền thống gây tranh cãi ở Đài Loan, nơi những con lợn bị vỗ béo quá mức để giết mổ, cúng tế và thi thố.

Lễ hội “rước lợn thần” diễn ra hàng năm là tập tục văn hóa quan trọng của người Khách Gia (còn gọi là người Hẹ) ở Đài Loan, cộng đồng chiếm khoảng 15% dân số hòn đảo này.

Le hoi ruoc “lon than” gay tranh cai o Dai Loan
Trong ảnh, những con lợn bị giết để trưng bày trong lễ hội ở huyện Tân Trúc hôm 7/9. Ảnh: AFP.
Le hoi ruoc “lon than” gay tranh cai o Dai Loan-Hinh-2
Lễ hội có thể diễn ra vào những thời điểm khác nhau trong năm tùy địa phương, chẳng hạn như Tết Nguyên Đán hoặc tháng “cô hồn” (tức tháng 7 âm lịch). Ảnh: AFP.
Le hoi ruoc “lon than” gay tranh cai o Dai Loan-Hinh-3
Các gia đình sẽ vỗ béo lợn trong suốt một năm để mang ra thi đấu tại lễ hội. Con lợn béo nhất, với trọng lượng đôi khi lên đến gần một tấn, sẽ giành chiến thắng. Trong ảnh là lễ hội tại thành phố Đào Viên hôm 7/9. Ảnh: Reuters.
Le hoi ruoc “lon than” gay tranh cai o Dai Loan-Hinh-4
Tại miếu Nghĩa Dân ở Tân Trúc hôm 7/9, 18 con lợn bị giết, mổ lấy nội tạng bên trong, cạo sạch lông, vẽ trang trí trên da rồi dựng ngược trên xe, đầu chúc xuống với những quả dứa trong miệng. Con lợn chiến thắng năm nay nặng 860 kg, gấp ba lần trọng lượng bình thường, theo AFP. Ảnh: AFP.
Le hoi ruoc “lon than” gay tranh cai o Dai Loan-Hinh-5
Các nhà hoạt động vì quyền động vật nói những con lợn này bị nuôi nhốt trong những chuồng nhỏ, bị ép ăn đến mức chúng béo phì, không thể đứng dậy nổi. Ảnh: Reuters.
Le hoi ruoc “lon than” gay tranh cai o Dai Loan-Hinh-6
Lin Tai-ching, Giám đốc Hội Môi trường và Động vật Đài Loan, cho biết cô đã theo dõi lễ hội “rước lợn thần” trong 15 năm qua và thấy thái độ của người dân đang bắt đầu thay đổi. Ảnh: Reuters.
Le hoi ruoc “lon than” gay tranh cai o Dai Loan-Hinh-7
Cô nói số người đi xem hội nay đã ít hơn và số con lợn bị giết để cúng tế hàng năm cũng đã giảm mạnh. “15 năm trước cuộc thi có đến 100 con lợn, năm nay chỉ có 37”, cô cho biết. Ảnh: Reuters.
Le hoi ruoc “lon than” gay tranh cai o Dai Loan-Hinh-8
Dù vậy, nhiều người Khách Gia nói họ tự hào về truyền thống này và cần duy trì tập tục. Họ nói quan ngại của các nhóm phúc lợi động vật là “vô lý”. Ảnh: Reuters.
Le hoi ruoc “lon than” gay tranh cai o Dai Loan-Hinh-9
Cô Lin và những nhà hoạt động khác nói họ không phải muốn xóa bỏ tập tục văn hóa của người Khách Gia, mà muốn bớt đi các yếu tố tàn nhẫn của lễ hội, như đem lợn ra thi thố cân nặng. Ảnh: Reuters.

Theo Đông Phong

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến