Thanh Hóa: Cá ‘khủng’ bị cắt khúc là cá nhám voi?

0
273

Chiều tối 6/5, ông Lê Đức Giang, giám đốc Sở Nông nghiệp và nông thôn Thanh Hóa cho biết, đã gửi hình ảnh nhờ cơ quan khoa học xác minh loài cá nặng khoảng gần 1 tấn bị chết, được người dân cắt khúc tại phường Quảng Tiến, TP Sầm Sơn. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia con cá nói trên chính là loài cá nhám voi hay còn gọi là cá mập hoa.

Hình ảnh con cá được xẻ thịt gây tranh cãi ở TP Sầm Sơn vào chiều ngày 5-5 (ảnh: NLĐ)
Hình ảnh con cá được xẻ thịt gây tranh cãi ở TP Sầm Sơn vào chiều ngày 5-5 (ảnh: NLĐ)

 

Cụ thể, ông Lê Đức Giang cho biết: Sau khi tiếp nhận thông tin, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Chi cục khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản cùng ngành chức năng có mặt tại hiện trường. Tuy nhiên, hiện trường đã được dọn sạch, toàn bộ các bộ phận cá sau khi được cắt khúc đã được gia đình chủ tàu chở đi nơi khác, không còn mẫu cá. Do đó, Sở chỉ có thể gửi các hình ảnh của con cá này để nhờ cơ quan, các nhà khoa học xác minh loài.

Ngư dân làm thịt bày bán công khai gây tranh cãi.
Ngư dân làm thịt bày bán công khai gây tranh cãi.

 

Hiện nay, cơ quan chức năng chưa thể tiếp cận với chủ tàu đã đưa con cá trên vào bờ, do chủ tàu đang đi khai thác cá trên biển. Nếu sau khi cơ quan khoa học xác minh được loài cá trên là loài gì, có quý hiếm hay không quý hiếm thì cơ quan chức năng mới có cơ sở để xác minh, xử lý sự việc.

Trong lúc Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) cho rằng cá 1 tấn bị xẻ thịt trên địa bàn không phải loài quý hiếm, các chuyên gia bảo tồn của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế tại Việt Nam (IUCN) nhận định, cá thể cá nhám voi (cá mập hoa) bị ngư dân Thanh Hóa xẻ thịt hôm qua là loài có nguy cơ tuyệt chủng lớn ngoài tự nhiên.

Trong khi đó, ông Trần Học Đính, chủ tịch UBND phường Quảng Tiến (TP Sầm Sơn) cho biết: Chiều 5/5, tàu cá của gia đình ông Trịnh Tứ Thiệu, ở Trung Thịnh, phường Quảng Tiến có chở bằng ô tô về khu vực đường vào Cảng Hới (phường Quảng Tiến) một cá thể cá đã chết. Gia đình đã thực hiện cắt khúc, mổ cá tại đây. Sau khi cắt cá thể cá trên ra từng khúc, gia đình đã gom toàn bộ cá đã được cắt khúc chở đi nơi khác.

Theo báo cáo của gia đình chủ tàu Trịnh Tứ Thiệu với chính quyền phường Quảng Tiến thì trong khi tàu cá đang đánh bắt ở vùng biển Tĩnh Gia thì phát hiện một cá thể cá lớn đã chết mắc vào lưới. Sau đó, người trên tàu đã đưa cá thể cá trên lên tàu rồi đưa vào bờ ở huyện Tĩnh Gia. Từ đây, chủ tàu chở cá thể cá trên về Cảng Hới để cắt khúc.

Theo một số người địa phương cho biết: Có thể, những người đi trên tàu chưa có kinh nghiệm nên nghĩ rằng đây là loại cá có thể ăn được nên đưa về. Chứ bình thường đối với những loài cá lớn này, nếu gặp trên biển còn sống, người đi khai thác trên biển còn phải lấy gạo dải xuống biển, cầu mong cá mang lại điềm lành, may mắn cho các chuyến đi biển. Chưa có ai ăn thịt loài cá này bao giờ.

Sau khi cá được cắt khúc, không có người nào lấy ăn, mà toàn bộ số cá cắt ra được gia đình gom lại đưa lên xe chở đi. Theo gia đình ông Thiệu thông tin thì, toàn bộ các phần cá trên đã được đưa đến một cơ sở nghiền bột cá. Hiện nay, chủ tàu Trịnh Tứ Thiệu đang khai thác trên biển nên cơ quan chức năng chưa thể xác minh được thêm thông tin gì.

Cá nhám voi có trong sách đỏ, nguy cơ tuyệt chủng cao

Hình ảnh một cá thể cá nặng hơn một tấn bị ngư dân xẻ thịt trên bãi biển Sầm Sơn được các chuyên gia cho rằng, đó là loài cá nhám voi. Theo chuyên gia Đặng Đỗ Hùng Việt, nghiên cứu sinh ngành sinh vật biển tại Đài Loan, cá nhám voi, còn gọi là cá mập hoa, cá mập voi là loài có nguy cơ tuyệt chủng lớn ngoài tự nhiên, được bảo vệ theo quy định của pháp luật Việt Nam. Trong sách đỏ quốc tế, cá nhám voi được xếp vào nhóm EN trong cấp độ bảo tồn, tức là loài nguy cấp, có nguy cơ tuyệt chủng cao.

Ở Việt Nam, cá nhám voi có tên trong sách đỏ đồng thời nằm trong Danh mục các loài thủy sinh quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng ở Việt Nam cần được bảo vệ, phục hồi và phát triển. Loài cá này cũng có trong Phụ lục II của Công ước CITES, kiểm soát chặt chẽ hành vi khai thác, buôn bán.

Theo Nghị định 103/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản, hành vi khai thác, mua bán, thu gom, nuôi, lưu giữ, sơ chế, chế biến các loài thủy sinh quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng rất lớn (mức EN) có thể bị phạt tiền từ 10.000.000-50.000.000 đồng.

Theo Nguyễn Hoài – Hoàng Nam

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến