Thư thỉnh cầu Cộng đoàn tín hữu Kitô trong dịp Giáng sinh

0
1348

Giáng sinh lại về, mỗi người trong chúng ta đều có mỗi cung bậc cảm xúc khác nhau. Chị Anna Loan Nguyễn – một trong những nhà hoạt động bảo vệ động vật, thú nuôi tại Việt Nam – đã viết một bức thư thỉnh cầu gửi đến Cộng đoàn tín hữu Kito trong dịp Giáng sinh năm nay. Chúng tôi xin phép đăng tải nguyên văn toàn bộ bức thư thỉnh cầu.

THƯ THỈNH CẦU CỘNG ĐOÀN TÍN HỮU KITÔ

Trong niềm hân hoan mừng Đại Lễ Chúa Giáng Sinh đã đến rất gần, chúng tôi – một nhóm nhỏ thuộc Cộng đồng những người yêu thương động vật, thú nuôi (chó, mèo) tại Việt Nam – xin mạo muội gửi đến mọi gia đình, Cộng đoàn các giáo xứ lời chúc một Mùa Giáng sinh bằng an trong hạnh phúc của sự cảm thông và chia sẻ.

Kính thưa Cộng đoàn, mùa yêu thương và sẻ chia hàng năm, người theo đạo chúng ta thường có nhiều hoạt động để minh chứng tinh thần bác ái và xem đây như món quà chúng ta trao cho nhau trong tình huynh đệ và dâng lên mừng Chúa Hài Nhi. Trong tâm tình đó, chúng tôi xin có thỉnh nguyện thư này mong mỏi chúng ta cùng ngồi lại xem xét với nhau về hình ảnh gây nhiều tranh cãi và ảnh hưởng không nhỏ đến tăm tiếng Cộng Đồng tín hữu Thiên Chúa Giáo chúng ta suốt hàng chục năm qua.

Thiết nghĩ, trong thế giới có rất nhiều đổi mới, xã hội Việt Nam và Công đồng chúng ta cũng có nhiều đóng góp không nhỏ trong việc đổi mới đó; nhưng một vấn đề nhìn thật đơn giản nhưng lại trở thành những vấp váp lớn và duy trì qua nhiều thế hệ.

Tại Việt Nam, theo số liệu thống kê hằng năm, có khoảng 5 triệu chú chó,mèo bị giết thịt, hơn 3 nghìn chú chó bị buôn lậu, đánh cắp gây ra rất nhiều bức xúc trong dư luận, trong đó nhu cầu tiêu thụ thịt chó có tỷ lệ áp đảo thuộc về một số địa phương thuộc Cộng đồng chúng ta. Đặc biệt, trong các dịp lễ lớn như Giáng sinh, số lượng chó mèo bị giết thịt gia tăng đột biến để phục vụ thói quen ăn mừng của bà con giáo dân trong dịp lễ này.

Văn hóa lễ hội đi kèm với việc sát hại động vật một cách dã man tại Việt Nam là một chủ đề khá tốn nhiều giấy bút của báo giới, các nhà hoạt động vì Quyền của động vật trong nước và quốc tế đã lên tiếng rất nhiều về vấn đề giết thịt chó, mèo để phục vụ việc ăn uống trong các dịp lễ lớn. Sự giết hại chó mèo với số lượng lớn trong các dịp lễ này, chúng tôi không đồng tình khi nó được xem là văn hóa ẩm thực, cũng không phải là sự giao thoa giữa các thế hệ, không phải sự kế thừa và phát triển văn hóa, mà điều này đi ngược lại sự phát triển và hội nhập với nền văn minh của thế giới mà chúng ta đang ngày mỗi ngày học hỏi để phát triển nền văn minh đó. Không còn cảnh đói kém để chúng ta thản nhiên mang lên bàn ăn những chú chó, mèo vừa tung tăng đùa giỡn cùng con cháu chúng ta. Thay cho việc bào chữa đó là tập tục, nên chăng chúng ta hãy loại bỏ nó như là một hủ tục không thể tồn tại.

Sự thúc bách gia tăng nguồn cung cấp “món thịt chó của nhiều xóm đạo” đã tạo nên một cơn sóng ngầm trong xã hội mà Cộng đoàn không hề mong muốn. Nếu chúng ta lắng nghe nhiều hơn, chúng ta sẽ có thể bảo ban nhau để để tránh sự chia rẽ không đáng có và không ảnh hưởng đến việc giáo huấn các cháu nhỏ.

Nếu dừng lại suy nghĩ, chắc chúng ta sẽ có thể hãm mình giảm thiểu những bữa tiệc no say trong dịp lễ dựa trên sự mất mát, đau khổ của nhiều gia đình đang xót thương cho các thành viên bốn chân của họ đã bị trộm, bị đánh cắp và bán để giết thịt, và cả máu, mạng sống của những người hành nghề trộm chó.

Mỗi một thành viên trong gia đình công giáo của chúng ta, bao gồm những thành viên bốn chân bé nhỏ, đều xứng đáng được hưởng trọn vẹn niềm hân hoan đón tình yêu của Thiên Chúa.

Chúa ban tràn đầy ơn sủng, chúng tôi thỉnh xin Cộng đoàn tín hữu Kitô cùng suy ngẫm và gióng lên tiếng chuông về vấn đề này, để chúng ta cùng cầu nguyện trong mùa Giáng sinh này như một dịp thuận tiện để ngọn lửa yêu thương những thành viên bốn chân được lan tỏa trong Cộng đồng.

Bằng an chỉ thật sự đổ tràn khắp dương gian khi tất cả muôn loài đều hạnh phúc. Chúng ta cầu xin Chúa giúp cho chúng ta cảm nghiệm được sâu sắc hơn tình thương vô biên của Ngài.

Xin được nói lên tiếng nói của Cộng đồng những người bảo vệ động vật, thú nuôi tại Việt Nam.

 SAIGONANIMAL
      (đã ký)
 Principal Consultant
 Anna Loan Nguyen 

Tải về bản PDF nguyên văn “Thư thỉnh cầu Cộng đoàn tín hữu Kitô”

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến