Thuyền viên Philippines trả ơn ngư dân Việt Nam bằng cách tặng chó cưng

0
70

Jimboy, chú chó được các thuyền viên trên tàu Gemvir-1 coi như gia đình, đã ở lại tàu Việt Nam sau khi ngư dân Philippines rời đi.

Các thuyền viên tàu Gemvir-1 trở về quê hương trên tàu hải quân Philippines. Ảnh: Straits Times.

Trong lúc giải cứu 22 thuyền viên thuộc tàu cá Gemvir-1 của Philippines gặp nạn trên Biển Đông hôm 10/6, các ngư dân Việt Nam đã đón thêm một “vị khách bất ngờ”, đó là Jimboy, chú chó cưng của các thuyền viên Philippines.

Các ngư dân trên tàu cá của Tiền Giang rất bất ngờ khi nhìn thấy chú chó trắng trong lúc soi đèn xuống biển để tìm kiếm thuyền viên Philippines. Những người này đã trôi nổi hàng giờ trên biển sau khi Gemvir-1 bị một tàu Trung Quốc đâm chìm vào tối 9/6 tại bãi Cỏ Rong, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Tàu Gemver-1 được kéo vào bờ tại San Jose, tỉnh Occidental Mindoro, Philippines hôm 15/6. Ảnh: Rappler.

“Họ gọi tất cả chúng tôi lên tàu và ra hiệu cho cả Jimboy đi theo”, Jaypee Gordionez, một thuyền viên trên tàu Gemvir-1 kể lại. Anh cho biết các ngư dân Việt Nam thích Jimboy tới mức ngỏ ý giữ nó lại khi các thuyền viên Philippines rời đi. 

Các ngư dân Philippines được đưa vào bờ hôm 14-6 sau khi được tàu cá Việt Nam giải cứu. Ảnh: AP

“Một người hỏi tôi rằng liệu anh ta có thể đưa chú chó đi cùng được không. Tôi đã đồng ý. Chúng tôi nên đưa Jimboy cho họ bởi họ thích nó. Rốt cục thì họ cũng đã cứu chúng tôi”, thuyền viên tên Melquiadez Tiamzon chia sẻ.

Jimboy giống như thành viên gia đình đối với các thuyền viên trên tàu Gemvir-1 khi đồng hành cùng họ trong những chuyến đánh bắt từ khi còn là chó con tới lúc trưởng thành. “Chúng tôi sẵn sàng tặng Jimboy cho họ. Họ đã không bỏ mặc chúng tôi”, Gordionez cho biết.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines hôm 14/6 thừa nhận tàu cá Yuemaobinyu 42212 của nước này đã đâm chìm tàu Philippines trên Biển Đông. Tuy nhiên, Bắc Kinh cho biết tàu của họ bị nhóm tàu Philippines bao vây, trong lúc tháo chạy đã đâm phải Gemvir-1. 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gọi sự cố là “tai nạn hàng hải” và đồng ý hợp tác điều tra sự việc cùng Trung Quốc với sự tham gia của một nước thứ ba. Trước đó, Bắc Kinh cũng khẳng định sẵn sàng tăng cường trao đổi với Manila để tìm ra sự thật. 

Vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines trên Biển Đông
Cú đâm của tàu Trung Quốc khiến tàu cá Philippines chìm trên Biển Đông hôm 9/6. Video: Rappler.

Ánh Ngọc (Theo Rappler)

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến