Tiếp cận loài chuột ‘tí hon’ có thể nhảy cao gần 3m

0
99

Có khả năng nhảy cao gần 3m và đổi hướng ngay trên không, sở hữu đôi tai cực thính cùng đôi chân khỏe mạnh… chuột kangaroo là một con mồi ‘khó xơi’ với nhiều kẻ thù.

Loài chuột tí hon có thể nhảy cao gần 3m - Ảnh 1.
Chuột kangaroo phản ứng khá nhanh với kẻ thù – Ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC

Nhỏ mà… có võ

Theo trang Britannica, khác với những “anh em” cùng loại, cơ thể chuột kangaroo (tên khoa học Dipodomys) có một số điểm độc đáo là hai chân sau rất phát triển trong khi hai chân trước khá nhỏ và yếu ớt.

Phần đầu của chuột lớn hơn nhiều so với thân hình, hai bên miệng chúng có túi má là nơi có thể dùng để dự trữ thức ăn. Màu sắc của chuột khá đa dạng, từ nâu vàng cho tới xám đậm, tùy theo từng nhóm khác nhau.

Sức mạnh của chuột kangaroo nằm ở đôi chân có khả năng bật nhảy tuyệt vời dù kích thước khá nhỏ (dài khoảng 15cm, nặng 70-170g), chuột có thể nhảy xa đến 1,8m, cao đến 2,75m.

Trong những tình huống nguy hiểm, vài con chuột kangaroo có thể đạt được tốc độ tối đa đến 10km/h từ những cú bật nhảy liên tiếp.

Chúng còn sở hữu chiếc đuôi dài hơn cả cơ thể của mình (khoảng 20cm), có thể chuyển động trong không trung, từ đó giúp chúng chuyển hướng ngay khi tiếp đất.

Các nhà khoa học nhận thấy việc chuyển đổi hướng đi này còn giúp giảm được năng lượng mà chúng cần phải tiêu thụ, qua đó giúp chúng thắng thế khi tranh chấp với nhiều con mồi.

Loài chuột tí hon có thể nhảy cao gần 3m - Ảnh 2.
Đôi chân sau của chuột kangaroo rất khỏe mạnh, trong khi đó hai chân trước chỉ làm nhiệm vụ cầm nắm – Ảnh: GETTY IMAGES

Chuột kangaroo chủ yếu sinh sống ở khu vực bang Nam California, Utah, New Mexico, Arizona (Mỹ) đến phía Bắc Mexico, thích hợp với những nơi khí hậu nóng và khắc nghiệt.

Chuột sinh sống ở các đồng cỏ khô, nhiều cát và đất đá, thường đào hang với một hệ thống đường hầm phức tạp nhằm hạn chế tối đa nguy cơ bị tấn công.

Kích thước hang phụ thuộc vào số lượng chuột trong bầy cũng như thức ăn dự trữ. Số hang đào của mỗi bầy dao động từ 6 đến vài trăm cái.

Theo nhóm nghiên cứu từ ĐH South Carolina (Mỹ), các hang đào đều có nhiều loại “phòng” riêng biệt với công năng riêng cho mỗi phòng, như phòng ngủ, phòng sinh hoạt và nơi dự trữ thức ăn.

Hang đào đóng vai trò quan trọng trong đời sống của chuột vì chúng cung cấp nơi trú ẩn an toàn trong điều kiện hoang mạc khắc nghiệt.

Ngoài ra, nhằm duy trì nhiệt độ và độ ẩm thích hợp trong hang, vào ban ngày các cửa hang đều được bịt kín bằng đất.

Loài chuột “khó xơi”

Khả năng “khinh công” của loài chuột nhỏ con – Video: WASHINGTON POST

Kẻ thù của chuột kangaroo bao gồm chó sói, cáo, chồn, cú và rắn… Tuy nhiên, những kẻ săn mồi trên cần một chiến thuật và tốc độ đáng kể mới có thể hạ được con mồi “khó xơi” này.

Mới đây, trang National Geographic ghi lại đoạn clip làm ngỡ ngàng nhiều người xem khi chuột kangaroo bay người tung cú ‘kungfu’ cực mạnh hạ gục một con rắn trước khi bỏ trốn.

Ngoài khả năng bật nhảy và đổi hướng, trang Nature ghi nhận chuột kangaroo có đôi tai rất thính, nhờ đó chúng có thể giao tiếp với nhau bằng những tiếng động tạo ra từ chân.

Cũng nhờ đôi tai đặc biệt, chuột có thể “bắt sóng” nhanh tín hiệu âm thanh cảnh báo nguy hiểm đến gần, giúp tăng khả năng thoát khỏi những kẻ săn mồi luôn rình rập.

Loài chuột tí hon có thể nhảy cao gần 3m - Ảnh 4.
Chuột kangaroo và hang ổ của mình – Ảnh: PINTEREST

Không những phản xạ tốt, chuột kangaroo còn rất thông minh. Khi nhiệt độ bên ngoài quá cao, chuột ở lì trong cái hang mát mẻ suốt cả ngày và chỉ rời hang vào ban đêm để tránh mất nước.

Trong những ngày thời tiết xấu, nhất là mưa bão, chuột càng có “cớ” ở lì trong hang với lượng thức ăn đầy đủ mà chúng đã chuẩn bị sẵn từ trước, giúp chuột không phải liều mình ra ngoài kiếm ăn. 

Ngoài ra, nhằm duy trì độ ẩm cao, khi ngủ chuột kangaroo che mũi bằng bộ lông để tích trữ hơi nước sản sinh ra trong quá trình hô hấp.

Theo TRỌNG NHÂN