Tìm thấy nhiều gấu ngựa và cầy vằn quý hiếm ở Pù Luông

11

Các nhà khoa học thông báo tìm thấy khoảng 11-14 con gấu ngựa và 69 con cầy vằn bắc trong các tiểu khu rừng Pù Luông, Thanh Hóa.

Tìm thấy nhiều gấu ngựa và cầy vằn quý hiếm ở Pù Luông - Ảnh 1.
Hình ảnh cầy vằn bắc và gấu ngựa do bẫy ảnh ghi được – Ảnh: TTXVN phát

Theo ông Lê Đình Phương – giám đốc Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, những động vật này được tìm thấy trong dự án khoa học “Nghiên cứu, bảo tồn các loài gấu ngựa, cầy vằn bắc tại Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông (giai đoạn 2017-2020)”.

Nhóm nghiên cứu đã điều tra, đánh giá các mối đe dọa đối với 2 loài gấu ngựa, cầy vằn bắc, cũng như nghiên cứu và xác định nhu cầu nguồn thức ăn đối với 2 loài.

Nhóm nhận thấy thức ăn của gấu ngựa gồm 28 loài thực vật và 7 nhóm loài động vật, còn thức ăn của cầy vằn gồm 4 loài thực vật và 10 nhóm loài động vật, như giun đất, dế mèn, vòi voi, bọ hung, gián, quả các loài chi Ficus, lá cỏ…

Ông Lê Đình Phương cho biết thời gian tới, Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông sẽ tiếp tục đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ kinh phí thực hiện các nghiên cứu khoa học nhằm tăng cường công tác bảo tồn 2 loài gấu ngựa, cầy vằn bắc nhằm tạo nên sự cân bằng sinh thái, bảo tồn tính đa dạng sinh học, góp phần bảo vệ các loài động vật rừng hoang dã tại Pù Luông nói riêng và ở Việt Nam nói chung.

Đồng thời, ban quản lý cũng tiếp tục duy trì hoạt động tuần tra, đặt bẫy ảnh để giám sát sự biến động của quần thể 2 loài, nâng cao hiệu quả, tăng cường thực thi pháp luật, xử lý nghiêm các hoạt động khai thác, buôn bán, vận chuyển lâm sản và động vật hoang dã.

Gấu ngựa (Ursus thibetanus) là loài thú lớn, nặng từ 80-180kg, thân béo, tai tròn, chân trước, chân sau có 5 ngón, đi bằng bàn chân sau. Bộ lông gấu ngựa màu đen tuyền, lông hai bên cổ dài tạo thành bờm, ngực có yếm hình chữ V, đuôi ngắn, không thò ra khỏi bộ lông. 

Hiện nay gấu ngựa nằm trong Danh lục đỏ thế giới và có tên trong Sách đỏ Việt Nam 2007. Loài này chỉ còn xuất hiện tại các khu vực có diện tích rừng nguyên sinh, ít tác động của con người như các tiểu khu rừng thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông để sinh sống, tìm kiếm thức ăn.

Cầy vằn bắc (Chrotogale owstoni) có bộ lông màu vàng nhạt hoặc xám bạc, có 4-5 sọc đen lớn vắt ngang lưng, mặt có 3 sọc đen nhỏ kẹp giữa 2 sọc trắng chạy từ mũi đến đầu, sườn và đùi còn có nhiều đốm đen. 

Cầy vằn bắc cũng nằm trong Danh lục đỏ thế giới và Sách đỏ Việt Nam, và rất ít khi phát hiện, bắt gặp dấu vết của loài này.

TTXVN

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến