Tọa đàm về phúc lợi động vật thu hút nhiều bạn trẻ tham gia

2
109

Tiếp nối chuỗi sự kiện về phúc lợi của động vật chăn nuôi nhằm cổ vũ mọi người thông cảm hơn với những động vật quen thuộc như heo, bò, gà,… Animals Asia tổ chức buổi tọa đàm: “Giống Như Bạn, Tôi Cũng Có Cảm Xúc” để chia sẻ góc nhìn khác về động vật nông trại.

Buổi tọa đàm diễn ra vào buổi tối đầu tuần nhưng rất thu hút được khá nhiều bạn trẻ đến tham dự. Ảnh: Tommy Nguyễn

Cảm xúc ở động vật là biểu hiện về mặt cảm xúc của giới động vật.

Cả con người và động vật đều có cảm xúc. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học dường như quên đi điều này và coi động vật là đối tượng nghiên cứu vô tri vô giác.

Chuột có lòng từ bi. Trong một thí nghiệm nổi riếng năm 1958, các nhà nghiên cứu phát hiện chuột có lòng thương đối với đồng loại không khác gì con người. Ảnh: Dreamstime.
Chim biết đánh ghen. Khi con chim sơn ca đực ra ngoài tìm kiếm thức ăn, con cái có thể ngoại tình với con đực khác. Nếu biết nó bị “cắm sừng”, chúng sẽ có hành vi “bạo lực” với bạn tình bằng cách mổ vào lông và mỏ. Ảnh: Steve Byland/Shutterstock.
Những trường hợp ghi nhận được như loài voi để tang đồng loại. Khi một thành viên trong đàn chết, nhưng con voi còn lại sẽ thể hiện sự thương tiếc bằng cách chôn con voi với nhiều lá cây cỏ, và canh giữ xác trong 1 tuần. Sau đó, con voi cũng sẽ thường xuyên thăm ngôi mộ của con voi chết. Ảnh: Wildlife Conservation Society.

Khỉ là loài động vật có khả năng quan sát cùng một số đặc tính khiến con người vừa bất ngờ vừa thích thú. Khi thể hiện tình cảm, khỉ có thể biểu lộ cảm xúc trên gương mặt tương tự như người. Loài khỉ rất biết cách thể hiện tình yêu thương đồng loại. Chúng nằm co rúc vào nhau khi thời tiết lạnh, chải lông hay dùng tay vạch lông của nhau để bắt chấy, rận, thổi bụi đất.

Tình mẫu tử, một biểu hiện của cảm xúc trên động vật.

“Ngu như heo” và “Bẩn như heo”

Chính hệ thống xã hội và các truyền thống đã khiến ta có cái nhìn không công bằng với động vật, đặc biệt là động vật vật trong chăn nuôi. Động vật chăn nuôi có cảm xúc, có tiếng nói nhưng chúng ta đã không thể nghe thấy, vì chúng ta chưa đủ hiểu, đủ cảm thông với những động vật này.

Thông qua buổi tọa đàm lần này, ông Dave Neale, giám đốc phúc lợi động vật Animals Asia, chia sẻ các quan niệm truyền thống đã làm ảnh hướng tới cách ta nhìn nhận động vật như thế nào.

Thông điệp kêu gọi đối xử nhân đạo với động vật được gửi đến các bạn trẻ tham dự buổi tọa đàm – Ảnh: Tuyết Tuyết

Tổ chức Động vật Châu Á – Animals Asia (www.animalsasia.org) là tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn động vật hoang dã và bảo vệ vật nuôi trong nhà. Tại Việt Nam, tổ chức còn nắm giữ một sứ mệnh lớn hơn là bảo vệ tất cả các loài động vật nói chung và tuyên tuyền nhằm nâng cao nhận thức về cách đối xử với động vật để đảm bảo phúc lợi của động vật.

Ông David Neale tốt nghiệp ngành Khoa học Môi trường và Sinh vật học Bảo tồn, ông từng làm các dự án về phúc lợi động vật trong vườn thú tại Châu Á và Nam Mỹ cũng như tham gia vào việc chăm sóc và hỗ trợ phục hồi chức cho các loài động vật là nạn nhân của việc buôn bán động vật trái phép. Ông đã trở thành đại diện cho Animals Asia vào tháng 1 năm 2001, sau khi chứng kiến cảnh gấu ngựa bị giam giữ tại Việt Nam để phục vụ nhu cầu tiêu thụ mật gấu của con người.

ông David Neale là diễn giả của buổi tọa đàm “Giống Như Bạn, Tôi Cũng Có Cảm Xúc”.

Phúc lợi động vật hay quyền lợi động vật (Animal welfare) theo nghĩa chung nhất là một thuật ngữ đảm bảo trạng thái tốt (well-being) về thể chất và tinh thần của con vật, đó còn là việc đối xử tốt với động vật để con vật có trạng thái tốt, tránh những đau đớn không đáng có cho dù con vật đó là vật nuôi làm thực phẩm, công cụ sản xuất, thú cưng, hay động vật hoang dã bị nuôi nhốt hay kể cả việc giết mổ.

Việc nuôi động vật trong ngành công nghiệp thực phẩm phải đảm bảo đáp ứng được các tiêu chuẩn căn bản về phúc lợi động vật.
Mối quan hệ mật thiết không thể tách rời giữa con người và các loài động thực vật. Ảnh: Tommy Nguyễn

Hãy suy nghĩ về các loài động vật mà bạn sẽ ăn thịt chúng. Bạn làm thế nào chúng được xử lý? Chúng đã sống tốt? Chúng được cho ăn các loại thức ăn an toàn, thích hợp? Chúng đã được chăm sóc, được tôn trọng và được tiếp xúc? Bạn có muốn chắc chắn về điều đó? Có lẽ đó là thời gian để tìm hiểu thêm một chút về thịt bạn ăn đến từ đâu, hoặc mua từ một nguồn mà đã có sự cam đoan với bạn về những điểm này.

Theo CTV Saigon Animal News

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
2 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến
Bạch Liên Hoa

cảm ơn các bạn và hội nhóm đã tổ chức chương trình tọa đàm.
Theo Bạch Liên Hoa nghĩ, chúng ta cần tổ chức nhiều hơn và phổ biến hơn đến người dân, trực tiếp hơn nữa.

Baleon

mắc cười quá mấy ba mấy mẹ
ở việt nam mà kêu gọi đi không ăn thịt heo thịt bò gà
xàm quá đi mấy ông bà
làm ơn tỉnh táo lại, lấy tiền đó đi giúp đỡ trẻ em nghèo khó khăn còn thiết thực hơn tổ chức mấy cái hội thảo xàm xí này