Tội phạm Trung Quốc dùng máy bay không người lái phát tán lây dịch tả heo

0
171

 Bọn tội phạm bỏ thức ăn nhiễm dịch tả heo châu Phi vào chuồng heo hay dùng máy bay không người lái thả các đồ vật chứa dịch bệnh gây chết chóc này xuống các chuồng heo của nông dân ở Trung Quốc.

Tội phạm Trung Quốc dùng máy bay không người lái phát tán lây dịch tả heo - Ảnh 1.
Một đàn heo tại một trang trại ở thành phố Tuyên Uy, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc – Ảnh REUTERS

Báo South China Morning Post ngày 14-12 dẫn thông tin của truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin bọn tội phạm đang lợi dụng cuộc khủng hoảng dịch tả heo châu Phi (ASF) ở Trung Quốc để thu lợi. Chúng cố ý làm lây lan dịch bệnh để buộc nông dân bán heo với giá rẻ hơn.

Dịch tả heo châu Phi đã làm giảm số lượng heo tại Trung Quốc hơn 40%. Người ta thường tiến hành các vụ tiêu hủy heo với số lượng lớn để ngăn lây lan bệnh. Tình trạng thiếu hụt đã khiến giá thịt heo tăng hơn gấp đôi, tạo cơ hội để bọn tội phạm lợi dụng.

Theo một cuộc điều tra của tạp chí China Comment thuộc hãng thông tấn Tân Hoa xã, các nhóm tội phạm đã tìm cách lan truyền tin đồn thất thiệt về ASF để buộc nông dân bán heo với giá rẻ. Có trường hợp chúng đặt những con heo chết bên lề đường để khiến nông dân tin rằng dịch bệnh đang lây lan nghiêm trọng.

Trong một số vụ tàn ác hơn, bọn tội phạm bỏ thức ăn nhiễm dịch tả heo châu Phi vào chuồng heo của nông dân. Chúng thậm chí sử dụng máy bay không người lái (UAV) để thả những đồ vật nhiễm ASF xuống các trang trại.

“Một trong các trang trại của chúng tôi từng phát hiện UAV thả các vật thể không xác định vào trong chuồng heo của mình. Kiểm tra sau đó cho thấy có vi rút ASF trong những đồ vật này” – một người quản lý trang trại nuôi heo kể lại với phóng viên.

Một khi mua được những con heo với giá rẻ, bọn tội phạm sẽ tìm cách đưa heo sống hoặc thịt heo tới các vùng có giá thịt cao và bán lại, dù đã có lệnh cấm vận chuyển thịt heo hay gia súc giữa các tỉnh để kiểm soát nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Vì lợi nhuận thu về có thể tới 1.000 nhân dân tệ (3,3 triệu đồng) mỗi con heo, những người buôn bán cũng sẵn sàng chi tiền để mua heo với số lượng lớn và bán lại với giá tốt hơn. “Dù bạn có bao nhiêu, chúng tôi cũng đều mua hết!” – một người buôn bán heo nói.

Chỉ riêng tỉnh Vân Nam, phía tây nam Trung Quốc, lực lượng chức năng đã ngăn chặn các vụ vận chuyển heo sang các tỉnh khác với số lượng lên tới 10.000 con heo sống. Trong đó, một số con heo đã bị nhiễm vi rút ASF.

Công an tin rằng một băng nhóm đã tuồn tới 4.000 con heo khỏi tỉnh Vân Nam trong một ngày. Theo báo cáo, những kẻ phạm tội thường hối lộ các quan chức và sử dụng giấy tờ giả để đưa heo tới khắp các tỉnh của Trung Quốc.

Giá 1kg thịt heo tại Trung Quốc đã tăng từ khoảng 20 nhân dân tệ (hơn 65.000 đồng) lên tới 52,30 nhân dân tệ (gần 175.000 đồng) vào tháng trước. Từ giờ đến Tết Âm lịch, giá thịt heo tại Trung Quốc được dự báo có thể tăng lên khoảng 65 – 75 nhân dân tệ/kg.

Theo BÌNH AN

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến