Top 10 loài động vật đem lại sự may mắn bạn cần phải biết

0
2864
Top-10-dong-vat-mang-lai-may-man-7
Ở nhiều nước châu Á, dế được xem là sự an toàn và bảo vệ gia đình vì khi có người lạ vào nhà dế sẽ ngừng hát. Việc vô tình dẫm đạp giết chết một chú dế sẽ mang lại sự xui xẻo.
Nhiều động vật xung quanh chúng ta đều mang lại cho con người sự may mắn, hạnh phúc. Thật vậy, mỗi một nền văn hóa khác nhau đều có một con vật mang ý nghĩa may mắn đặc trưng riêng của nó. Theo quan niệm tâm linh và tín ngưỡng, người ta cho rằng việc thờ phụng hay có những con vật đó bên mình sẽ đem lại may mắn, tiền tài và hạnh phúc cho con người. Hãy cùng tìm hiểu top 10 loài động vật tiêu biểu mang lại may mắn trong văn hóa tâm linh của các nước trên thế giới.

Top #1: Loài Dơi

Trong tiếng Hán, chữ Dơi phát âm gần giống chữ Phúc, bởi vậy, người Trung Hoa cho rằng dơi là biểu tượng cho cuộc sống đủ đầy hạnh phúc, đông con đông cháu và sự may mắn. Người phương Đông quan niệm rằng, khi vẽ 5 con dơi, sẽ biểu tượng cho ý nghĩa về trường thọ, tài lộc, sức khỏe, hạnh phúc và cái chết bình an.

Dơi mang lại hanh phúc cho gia chủ.

Dơi thường xuất hiện trên hoa văn của đồ sứ, đồ đồng, và các đồ văn hóa tâm linh, hoặc trên hoa văn trong nhà thờ họ (mang hàm ý cả dòng họ sẽ hạnh phúc trường tồn).

Người ta còn cho rằng, dơi khi kéo về làm tổ trong nhà, thì báo hiệu rằng người nhà đó sắp gặp nhiều may măn, bởi vậy, khi dơi đến làm tổ thì không nên đuổi đi. Thậm chí, dưới triều đại Mãn Châu – Trung Quốc, dơi là biểu tượng chỉ đứng sau Rồng.

Top #2: Loài Voi

Loài voi vốn sống theo bầy đàn, tuy có vóc dáng to lớn nhưng tính cách thường rất hiền lành. Bởi vậy, voi đóng vai trò quan trọng trong văn hóa của những nơi chúng xuất hiện, chủ yếu là ở khu vực Nam Á và Đông Nam Á. Tại Lào, Voi còn là biểu tượng của đất nước, là linh vật được nhân dân tín ngưỡng. Không khó gì khi nhìn thấy hoa văn hay những vật lưu niệm hình voi tại Lào hay Thái Lan.

Hình tượng voi trong ngôi đền cổ xưa của Lào.

Ở Ấn Độ, trong kinh tiếng Phạn, voi là động vật duy nhất có tay. Voi cũng được coi là biểu tượng may mắn và giàu có bởi chỉ có những gia đình quý tộc mới có voi. Trong một giai đoạn nào đó, voi trở thành một biểu tượng của sự phân chia giai cấp tại đất nước này.

Top #3: Loài Mèo

Nhắc đến mèo là nhắc đến sự may mắn, chắc hẳn không ai quên được khuôn mặt béo núc ních của chú mèo thần tài tại Nhật Bản. Chú mèo này có tên là Maneki Neko, với một hoặc hai cái tay đang giơ lên vẫy khách.

Tượng mèo thần tài Maneki Neko.

Mèo thần tài này có nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau, với nhiều ý nghĩa khác nhau (ví dụ như vẫy tay phải là mang lại tài lộc may mắn, vẫy tay trái là nhiều khách hàng, vẫy cùng lúc hai tay là bảo vệ cho gia đình hoặc chuyện kinh doanh…).

Top #4: Loài Gấu

Gấu là loại động vật to lớn những có thể tồn tại trong suốt mùa đông mà không cần phải nạp thức ăn (trạng thái ngủ đông). Nhờ đặc điểm này của gấu, mà đối với người Siberia cổ, những nhóm người di cư tới Alaska hay với người Mỹ bản địa, Gấu là biểu tượng của sự may mắn, sức khỏe và dũng mãnh. Trong truyền thuyết Bắc Âu, Gấu còn là hóa thân của thần Odin – thủ linh của các vị thần.

Gấu là biểu tượng may mắn của người dân Bắc Âu và Mỹ.

Trong quan niệm của người Trung Hoa, gấu thể hiện cho tính dương, cho việc sinh con trai, và trở thành điềm may mắn của những nhà đang chuẩn bị đón con chào đời.

Top #5: Loài Bọ Hung

Nghe thì thật lạ nhưng nếu ai đã từng xem phim liên quan đến Kim tự tháp của Ai Cập thì chắc hẳn không xa lạ gì với biểu tượng bọ hung.

Người Ai Cập tôn sùng hình tượng bọ hung.

Đối với những người dân Ai Cập cổ đại, bọ hung chính là sinh vật gọi mặt trời lên. Trong nền kinh tế nông nghiệp, mặt trời có vai trò rất quan trọng, thần Mặt trời cũng là vị thần tối cao. Bởi vậy, đối với một loài vật biết tận dụng sức mạnh của Mặt trời để phát triển và sinh sản, người dân Ai Cập cho rằng đó là biểu tượng của sức sống, của sự tháo vát, sáng tạo và một khởi đầu mới.

Top #6: Loài Thỏ

Chắc hẳn không ai không biết đến hình tượng chú Thỏ phục sinh đối với Kito giáo. Biểu tượng Thỏ được coi là biểu tượng của việc sinh con.

Chân thỏ mang lại may mắn.

Tuy nhiên, mặt trái của ý nghĩa may mắn đối với loài Thỏ cần nói ở đây, đằng sau đó là một hình thức mang tính “dã man”, người dân địa phương chọn một đêm trăng sáng để cắt lấy chân trái phía sau của thỏ theo một số nghi lễ rườm rà khác. Chân sau của thỏ được cho là mang lại sự may mắn, việc này khởi nguồn từ Châu Âu vào những năm 600 trước Công nguyên. Ngày nay, vẫn có nhiều người treo chiếc chân sau của thỏ trong nhà hoặc mang theo bên mình với hi vọng điều ày sẽ đem lại nhiều may mắn.

Top #7: Loài Dế

Vòng đời của dế diễn ra khá đơn giản và nhanh gọn trong vòng khoảng 20-25 ngày, bởi vậy, dế được coi là biểu tượng của sự tái sinh. Người Trung Quốc từ xưa đã coi dế là biểu tượng của sự khôn ngoan, thịnh vượng.

Ở nhiều nước châu Á, dế được xem là sự an toàn và bảo vệ gia đình vì khi có người lạ vào nhà dế sẽ ngừng hát. Việc vô tình dẫm đạp giết chết một chú dế sẽ mang lại sự xui xẻo.

Nhiều nước ở khu vực châu Á và Trung Đông, người ta có thể bắt gặp hình ảnh chú dế trên bùa hộ mạng với niềm tin có thể tránh được ánh mắt của quỹ dữ. Người ta cho rằng, tiếng dế kêu thanh thoát và hòa quyện vào nhau của buổi đêm khiến cho người ta dễ chịu, thư thái, tránh được ma quỷ.

Top #8: Loài Chim Cú

Bên cạnh chú mèo Maneki Neko, chim cú ở Nhật Bản cũng được coi là con vật đem lại may mắn và điềm lành.

Bùa may mắn hình chim cú.

Hình ảnh bùa cú dưới dạng móc treo chìa khóa, điện thoại… thường được thấy với nhiều hình dáng dễ thương và mang ý nghĩa tốt lành.

Top #9: Loài Bò (Giống Đực)

Văn hóa Hy Lạp, Ai Cập, người ta cho rằng con bò đực là biểu tượng của sức mạnh, sung mãn của đàn ông. Họ coi bò là linh vật trong tình yêu và sinh sản.

Tượng bò đực ARUNACHALA SHIVA được lập đền thờ và sùng bái.

Top #10: Loài Cá Chép Vàng

Trong Phật giáo, cá chép biểu tượng cho sự thông minh, tĩnh lặng và cuộc sống lâu dài.

Hình ảnh cá chép vượt vũ môn hóa rồng.

Từ lâu, hình tượng Cá chép hóa rồng thể hiện sự cố gắng trong thi cử, biểu hiện được kết quả nếu như có sự cố gắng nỗ lực. Nếu trong nhà có người tham gia thi cử, hay cần thăng tiến, người ta hay treo bức tranh cá chép hóa rồng.

CTV: Thảo Nguyễn
Chịu trách nhiệm nội dung: SaigonAnimal

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến