Tranh cãi việc Trung Quốc dùng gen não người cấy vào não khỉ

0
268

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa công bố một nghiên cứu làm rúng động giới khoa học khi cấy gen người vào não khỉ với mục đích làm sáng tỏ quá trình tiến hóa dẫn đến trí thông minh của con người.

Bạn nghĩ gì về việc Trung Quốc cấy ghép gen MCPH1 của não người vào khỉ nhằm nghiên cứu quá trình tiến hóa sự thông minh của loài người

Trung Quốc dùng gen não người cấy vào não khỉ dấy lên tranh luận - Ảnh 1.
Các nhà khoa học Trung Quốc nói khỉ gần với người để làm thí nghiệm nhưng đủ xa để không phải lo lắng về đạo đức – Ảnh: AFP

Gen MCPH1 ở người được cấy vào 11 chú khỉ Macaca mulatta. Các nhà khoa học tin rằng gen này đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển não bộ. Những con khỉ thí nghiệm phải làm một bài kiểm tra về ghi nhớ màu sắc và hình dáng đồ vật, đồng thời được chụp cộng hưởng từ (MRI). Họ phát hiện những con khỉ thí nghiệm có trí nhớ ngắn hạn tốt hơn và thời gian phản ứng nhanh hơn so với khỉ hoang dã. Tuy nhiên, não của những con khỉ này không phát triển lớn hơn như kỳ vọng.

Thử nghiệm mới nhất của Trung Quốc làm dấy lên các cuộc tranh luận về y đức, và khiến dư luận so sánh với bộ phim Hành tinh khỉ của Hollywood. Các tác giả nghiên cứu cho biết những con khỉ thí nghiệm gần với con người về mặt di truyền hơn loài gặm nhấm, nhưng đủ xa để không phải lo ngại vấn đề đạo đức.

Thí nghiệm được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Viện động vật Côn Minh, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc phối hợp với Đại học North Carolina, được công bố vào tháng trước trên tạp chí National Science Review tại Bắc Kinh.

Thí nghiệm này đang gây tranh cãi về đạo đức y khoa và bị chỉ trích bởi các chuyên gia về đạo đức sinh học.
Thí nghiệm này đang gây tranh cãi về đạo đức y khoa và bị chỉ trích bởi các chuyên gia về đạo đức sinh học.

Nhà nghiên cứu Su Bing, Viện động vật học Côn Minh, thuộc Viện khoa học Trung Quốc cho biết, “Thí nghiệm của chúng tôi đã chứng minh rằng loài linh trưởng (không bao gồm vượn) có tiềm năng mang giúp chúng ta trả lời những câu hỏi về quá trình tiến hóa trí thông minh ở người”.

Theo các tác giả, nghiên cứu sẽ giúp các nhà khoa học tìm ra nguyên nhân cũng như cách điều trị các bệnh ở não người như tự kỷ.

Jacqueline Glover, chuyên gia sinh học tại Đại học Colorado (Mỹ), so sánh nghiên cứu này với bộ phim viễn tưởng “Hành tinh Khỉ”.

“Việc nhân hóa những cá thể khỉ này về bản chất đã gây hại. Chúng sẽ sống ở đâu và sẽ làm được những gì? Chúng ta không thể tạo ra một sinh vật không thể có được một cuộc sống bình thường dưới bất kỳ lý do gì”, bà viết trong tạp chí MIT Technology Review.

Chỉ năm trong số 11 con khỉ sống sót sau thí nghiệm.

Sử dụng các loài linh trưởng cho nghiên cứu chỉnh sửa gen, hoặc khi nhân cách hóa loài linh trưởng nó sẽ trở thành mối nguy hại.
Sử dụng các loài linh trưởng cho nghiên cứu chỉnh sửa gen, hoặc khi nhân cách hóa loài linh trưởng nó sẽ trở thành mối nguy hại.

Vào tháng 1, các nhà khoa học Trung Quốc đã giới thiệu năm con khỉ nhân bản từ một con khỉ biến đổi gen bị rối loạn giấc ngủ. Đồng loạt cả năm con đều có dấu hiệu của chứng bệnh tâm thần như trầm cảm, lo lắng và các hành vi liên quan đến tâm thần phân liệt.

Xa hơn, vào năm ngoái, nhà nghiên cứu Trung Quốc He Jiankui gây sốc cho toàn thế giới sau khi tiết lộ ông đã cho ra đời hai bé gái sinh đôi chỉnh sửa gen.

Lý do chung của các nhà nghiên cứu là để tìm hiểu sâu hơn và giải quyết các vấn đề mà con người gặp phải.

Theo MINH KHÔI

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến