Trung Quốc phân lập chủng virus dịch tả heo châu Phi

0
163

Các nhà khoa học chưa thể khẳng định liệu bệnh dịch tả heo châu Phi là do một hay nhiều chủng virút gây ra. Do đó, họ cần phân lập và phân tích nhiều loại virút khác để hiểu đầy đủ về nó.

Trung Quốc phân lập chủng virút dịch tả heo châu Phi - Ảnh 1.

Virút tả heo châu Phi – Ảnh: Doberre

Các nhà khoa học của Viện nghiên cứu thú y Cáp Nhĩ Tân thuộc Viện Khoa học nông nghiệp Trung Quốc, tỉnh Hắc Long Giang, đã phân lập thành công một chủng virút có tên “Pig/HLJ/18” gây ra bệnh tả heo châu Phi, mở đường cho nghiên cứu văcxin phòng chống dịch tả heo châu Phi.

Mẫu bệnh được lấy từ lá lách heo ở một trang trại tại Giai Mộc Tư, nơi xuất hiện một ổ dịch vào tháng 9-2018. Các nhà khoa học sau đó đã thực hiện một nghiên cứu mang tính hệ thống về các đặc điểm sinh học của chủng virút được phân lập nói trên, trong đó có khả năng lây nhiễm, gây bệnh và truyền bệnh. Các nghiên cứu nhận thấy virút “Pig/HLJ/18” có độc lực và lây truyền giữa những con heo nuôi.

Hiện nay, nghiên cứu đang được thực hiện với chủng virút yếu hơn và cần đánh giá an toàn về môi trường để có thể tiến tới việc tạo ra văcxin phòng bệnh này ở đàn heo. Zhao Dongming, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Đây mới chỉ là thành công bước đầu. Hiện nhóm chưa thể dự báo khi nào có thể sản xuất được văcxin đại trà”.

Ổ dịch đầu tiên ở Trung Quốc được ghi nhận vào ngày 3-8-2018. Đến nay, theo SCMP, Bộ Nông nghiệp và nông thôn Trung Quốc đã ghi nhận 113 ổ dịch.

Các nhà khoa học chưa thể khẳng định liệu bệnh dịch tả heo châu Phi là do một hay nhiều chủng virút gây ra. Do đó, họ cần phân lập và phân tích nhiều loại virút khác để hiểu đầy đủ về sự lây lan của bệnh và phát triển một chiến lược kiểm soát hiệu quả.

HỒNG VÂN
0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến