Trung Quốc tăng cường xả kho thịt heo trước Tết Nguyên đán

0
92

Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo nước này sẽ đưa thêm thịt heo đông lạnh từ các kho dự trữ ra thị trường trước dịp Tết Nguyên đán năm nay, sau khi dịch tả heo châu Phi làm chết gần một nửa đàn heo trong nước.

Trung Quốc tăng cường xả kho thịt heo trước Tết Nguyên đán - Ảnh 1.
Một cửa hàng bán thịt heo tại Bắc Kinh, Trung Quốc – Ảnh: REUTERS

Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV ngày 30-12 dẫn lời Bộ thương mại cho biết ngoài xả thịt heo, nước này cũng sẽ đưa thịt bò và thịt cừu đông lạnh đến các khu vực người dân tộc thiểu số.

Từ giữa tháng 12-2019, Trung Quốc đã xả hơn 100.000 tấn thịt heo từ các kho đông lạnh quốc gia.

Chính quyền Bắc Kinh cũng dự kiến tăng cường nhập khẩu thịt heo và đa dạng nguồn thịt trong thời gian tới.

Cũng trong ngày 30-12, Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết nước này đã nhập khẩu sản phẩm thịt heo từ 16 nước trong năm 2019 nhằm da dạng hóa nguồn cung mặt hàng này trong bối cảnh nguồn cung nội địa khan hiếm do dịch tả heo châu Phi.

Nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc tăng 42% trong năm 2019, trong đó riêng lượng thịt nhập khẩu trong 11-2019 tăng 82%.

Thịt heo đóng vai trò quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của người Trung Quốc và đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán. Đây cũng là một trong những lý do khiến nguồn cung thịt heo càng thiếu hụt trầm trọng.

Tính đến 18-12, giá bán lẻ thịt heo tại Trung Quốc đã tăng gấp đôi so với năm trước, lên 50,99 nhân dân tệ (khoảng 8,5 USD) mỗi kg.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc hy vọng giá cao có thể làm giảm lượng tiêu thụ thịt lợn trong khi nhập khẩu tăng vọt, cả hai yếu tố này có thể giúp giảm sức ép nguồn cung trước dịp Tết nguyên đán sắp tới. 

Tuy nhiên, giới phân tích dự đoán nhu cầu thịt heo tại Trung Quốc vẫn rất cao trong dịp lễ.

Theo TRẦN PHƯƠNG

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến