Xác heo chết trương phình, rác thải hôi thối trên nguồn cấp nước sinh hoạt

0
71

Những ngày qua, người dân phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa phát hiện xác heo nổi lềnh bềnh trên kênh Bắc, nơi cung cấp nguồn nước thô cho Công ty cổ phần Cấp nước Thanh Hóa sản xuất nước sinh hoạt cho người dân TP này.

Ớn lạnh với xác heo chết, rác thải trên nguồn nước cấp cho TP Thanh Hóa - Ảnh 1.
Xác heo chết và đủ loại rác thải nổi lềnh bềnh trên kênh Bắc, đoạn qua khu vực phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa – Ảnh người dân cung cấp

Từ phản ảnh của người dân, ngày 24-6, theo ghi nhận tại cống cuối kênh Bắc (phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa), gần khu vực cửa lấy nước thô của Công ty cổ phần Cấp nước Thanh Hóa, xác heo chết nổi lềnh bềnh, xung quanh đầy rác thải.

Xác heo thối rữa, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, ruồi nhặng bám đầy. Sau đó, công nhân quản lý kênh Bắc đã vớt xác heo đem đi tiêu hủy.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, kênh Bắc dài gần 60km, lấy nước thô từ đập thủy lợi Bái Thượng trên sông Chu ở huyện miền núi Thường Xuân.

Sau đó, kênh dẫn nước thô chảy qua các huyện Thọ Xuân, Thiệu Hóa, Đông Sơn, rồi chảy về TP Thanh Hóa, vào hồ chứa của Công ty cổ phần Cấp nước Thanh Hóa, doanh nghiệp sản xuất nước sinh hoạt cấp cho người dân TP Thanh Hóa và vùng lân cận.

Bên cạnh đó, kênh Bắc còn là hệ thống tưới chủ động cho hơn 50.000ha đất sản xuất nông nghiệp của các địa phương dọc hai bên tuyến kênh.

Hiện các huyện dọc tuyến kênh Bắc như Thọ Xuân, Thiệu Hóa, Đông Sơn, TP Thanh Hóa đang có dịch tả heo châu Phi, với hàng ngàn con heo bệnh phải tiêu hủy, nên có thể người dân địa phương lén lút vứt heo bệnh xuống kênh này.

Ớn lạnh với xác heo chết, rác thải trên nguồn nước cấp cho TP Thanh Hóa - Ảnh 2.
Xác heo và các loại rác thải trên kênh Bắc đoạn qua phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa – Ảnh người dân cung cấp

Trao đổi với chúng tôi, một công nhân thuộc Công ty TNHH một thành viên Sông Chu (doanh nghiệp quản lý hệ thống kênh Bắc) chuyên đi dọn vệ sinh, vớt rác trên kênh này cho biết dọc tuyến kênh Bắc có hàng ngàn hộ dân sinh sống.

Người dân địa phương có thói quen xả rác thải xuống kênh vào ban đêm.

Hiện các huyện dọc tuyến kênh Bắc đang có dịch tả heo châu Phi, nên nếu người dân vứt xác heo chết xuống kênh thì càng có nguy cơ cao gây lây lan dịch bệnh và gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước thô cung cấp cho Công ty cổ phần cấp nước Thanh Hóa.

Ông Nguyễn Huy Nam – tổng giám đốc Công ty cổ phần Cấp nước Thanh Hóa – cho biết: “Kênh Bắc có vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp nguồn nước thô cho công ty sản xuất nước sinh hoạt cho TP Thanh Hóa và vùng lân cận.

Việc bảo vệ môi trường nguồn nước kênh Bắc là trách nhiệm chung của cả cộng đồng, trong đó có trách nhiệm của chính quyền địa phương và người dân sinh sống ven kênh Bắc”.

Ớn lạnh với xác heo chết, rác thải trên nguồn nước cấp cho TP Thanh Hóa - Ảnh 3.
Xác gia cầm cùng đủ các loại rác thải trên kênh Bắc – Ảnh người dân cung cấp

Còn ông Lê Văn Thủy – tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Sông Chu – cho biết sau khi nhận thông tin, công ty đã chỉ đạo công nhân vớt ngay đem đi tiêu hủy.

Ông Thủy cho biết ngày nào công ty cũng cử lực lượng đi vớt rác, xác động vật vứt xuống kênh Bắc, đem đi tiêu hủy.

Dù công ty và chính quyền địa phương đã nhiều lần tuyên truyền, vận động người dân sinh sống dọc tuyến kênh này không xả rác thải xuống kênh nhưng tình hình vẫn không cải thiện.

Theo HÀ ĐỒNG

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến