Xót xa cảnh gấu Bắc cực tuyệt vọng đấu tranh sinh tồn

0
183

Theo quan sát, bị ảnh hưởng bởi những động thái tiêu cực của con người, những con gấu Bắc cực đang vô cùng đói khát. Chúng gần như kiệt sức và tuyệt vọng trong việc tìm kiếm thức ăn, duy trì sự sống của mình.

Một chuyên gia, một nhà nghiên cứu hàng đầu mới đây đã đưa ra cảnh báo, sự nóng lên toàn cầu đang diễn ra rất nghiêm trọng, những con gấu Bắc cực hoàn toàn có thể bị xóa sổ vào cuối thế kỷ này.

Theo các quan sát, bị ảnh hưởng bởi những động thái tiêu cực của con người, những con gấu Bắc cực đang vô cùng đói khát. Chúng gần như kiệt sức và tuyệt vọng trong việc tìm kiếm thức ăn, duy trì sự sống của mình.

Những hình ảnh mới được ghi lại cho thấy, loài động vật vốn là bá chủ của vùng lạnh giá Bắc cực đang sống một cuộc sống cực kỳ bấp bênh khi biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày một mạnh mẽ.

Sau nhiều tháng dựa vào nguồn mỡ dự trữ tự thân, gấu Bắc cực phải vật lộn tìm kiếm thức ăn để bù đắp lượng năng lượng hao hụt. Đáng tiếc, chúng không thể tìm thấy đủ những con mồi.

Nóng lên toàn cầu làm giảm độ bao phủ băng trên vịnh, chúng không có cái gì để dựa vào. Những nơi lẽ ra băng phải đóng cứng lại giờ đây mỏng và dễ vỡ, khiến gấu Bắc cực gặp khó khăn rất lớn trong việc tiếp cận khu vực cung cấp nguồn thức ăn.

Chỉ trong vài ngày qua, gấu Bắc cực đã tìm đường ra vùng nước mở, nơi băng đủ dày để không bị vỡ nát bởi trọng lượng của chúng.

Theo tìm hiểu, cơ thể của gấu Bắc cực có kết cấu hoàn hảo cho cuộc sống lạnh giá nơi đây. Con mồi chính của gấu Bắc cực là hải cẩu.

Nhờ cơ thể hoàn toàn dung nhận vào môi trường xung quanh, ngụy trang cực tốt, trước đây gấu Bắc cực có thể dễ dàng săn giết hải cẩu bằng cách tóm lấy con mồi khi con mồi nổi lên hoặc đang nghỉ ngơi gần rìa băng biển.

Thế nhưng khi băng mỏng, không đủ dày, gấu Bắc cực không thể ẩn thân săn mồi, chúng phải di chuyển vào lục địa để đi săn và gặp rất nhiều khó khăn, thường bị chết đói. 

Theo các số liệu thống kê, trong 40 năm qua, một số loài gấu, một số quần thể gấu Bắc cực đang bị ảnh hưởng đáng kể bởi sự nóng lên toàn cầu làm tan chảy băng vĩnh cửu. Nếu không có những biện pháp kịp thời, những con gấu Bắc cực sẽ sớm biến mất.

Kiều Dụ (Theo CNT)

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến